Báo Công An Đà Nẵng

Diều dọa điện !

Thứ năm, 16/06/2022 16:56
Nhân viên Điện lực Đồng Hới tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không thả diều gần hành lang an toàn lưới điện.

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra nhiều sự cố về điện do học sinh chơi thả diều tại các vị trí gần lưới điện. Hoạt động này thường dẫn đến nguy cơ diều và dây diều vướng mắc vào hệ thống điện, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an toàn tính mạng của các em cũng như công tác quản lý vận hành hệ thống lưới điện. Năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 14 sự cố lưới điện do diều, bóng bay, dây viễn thông va chạm vào lưới điện và diều mắc trên lưới điện. Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra một số sự cố về điện liên quan đến diều...

Tại các bãi đất trống, bãi biển, sân vận động… trên địa bàn TP Đồng Hới, tình trạng học sinh đến tập trung thả diều khá nhiều. Có mặt tại một bãi đất trống trên địa bàn phường Bắc Lý (TP Đồng Hới) vào buổi chiều, chúng tôi bắt gặp nhóm học sinh khoảng 5 em đang cùng nhau thả diều. Có những thời điểm diều bay vượt quá lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nếu diều rơi xuống vướng vào dây điện.

Nhằm hạn chế các sự cố về điện do thả diều gây ra, Điện lực Đồng Hới đã phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, nhất là các gia đình có con em đang trong lứa tuổi thanh thiếu niên thực hiện tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, không thả diều gần khu vực có hệ thống đường dây điện.

Ông Lê Ngọc Thêu, Đội phó Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) cho biết: "Thời gian qua, trên địa bàn có nhiều trường hợp diều bay vướng vào đường dây điện đang vận hành gây ra chạm, chập điện, cháy nổ, làm hư hỏng thiết bị điện. Nghiêm trọng hơn là khi có một số vụ gây mất điện cả khu vực, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân. Trường hợp này, nếu người thả diều không có kinh nghiệm, cố tình áp sát đường dây điện hoặc trèo lên cột điện để gỡ diều vướng sẽ dẫn đến bị điện giật".

Năm 2021, tại huyện Quảng Ninh đã xảy ra 4 sự cố về điện do người thả diều gây ra. Các sự cố không chỉ gây mất điện trên diện rộng mà còn đe dọa đến tính mạng của người thả diều. Ông Lê Khánh Duy- Phó Giám đốc Điện lực Quảng Ninh, cho biết: "Dù đã tích cực tuyên truyền, nhắc nhở nhưng thời gian qua vẫn có một số sự cố mà nguyên nhân là do diều vướng vào lưới điện. Để xử lý sự cố, Điện lực Quảng Ninh phải dùng sào cách điện, xe nâng để gỡ diều hoặc dùng thiết bị bay gắn hệ thống phóng hỏa để phóng cho diều cháy. Để hạn chế tình trạng này, chúng tôi cũng đã phát tờ rơi, tuyên truyền trên loa phóng thanh của huyện, cử lực lượng đến những nơi người dân hay thả diều để nhắc nhở".

Ông Vũ Thanh Phong- Phó Giám đốc PC Quảng Bình cho biết: "Nhằm bảo vệ hành lang lưới điện, công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, ngăn chặn kịp thời hành vi thả diều gần khu vực đường dây điện, đặc biệt là lưới điện cao áp; thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây tai nạn hoặc ảnh hưởng cho chính người vi phạm và cộng đồng.

PC Quảng Bình khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý, vận hành can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn".

Q.B

Việc thả diều hay vật thể bay vào hành lang lưới điện là hành vi vi phạm về an toàn điện, được quy định tại khoản 3, Điều 4, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP, ngày 26-2-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện. Mức phạt khi để xảy ra sự cố lưới điện theo quy định tại Nghị định số 17/2022/NĐ-CP, ngày 31-1-2022 của Chính phủ sửa đổi cũng đã được tăng lên từ 5-10 triệu đồng.