Báo Công An Đà Nẵng

Đình công vẫn tiếp diễn tại Anh

Thứ hai, 22/08/2022 07:20
Thông báo về lịch trình chuyến tàu tại nhà ga Waterloo tại London ngày 18-8, khi nhân viên của mạng lưới đường sắt quốc gia tham gia đình công. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, hơn 1.900 công nhân tại cảng container lớn nhất của Anh Felixstowe bắt đầu đình công 8 ngày từ ngày 21-8. "Hành động đình công sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và sẽ tạo ra những làn sóng chấn động trong toàn bộ chuỗi cung ứng của Anh", Bobby Morton, quan chức của công đoàn Unite cho biết. Tập đoàn vận tải biển Maersk, một trong những nhà vận chuyển container lớn nhất thế giới, cảnh báo các cuộc đình công sẽ tác động đáng kể, gây ra sự chậm trễ trong hoạt động và buộc tập đoàn phải thay đổi đội tàu của mình.

Trước đó, hôm 20-8, nhân viên ngành đường sắt tại Anh cũng tiến hành cuộc đình công mới nhất trong một loạt các cuộc biểu tình diễn ra gần đây. Việc hàng chục nghìn nhân viên ngành đường sắt dừng hoạt động đã làm gián đoạn hoạt động đi lại vào cuối tuần, khiến chỉ có khoảng 20% tàu hoạt động và một số khu vực không có dịch vụ.

Trong khi đó, hơn 115.000 nhân viên bưu chính của công ty Royal Mail dự định sẽ đình công bốn ngày từ cuối tháng 8. "Gã khổng lồ" viễn thông BT sẽ đối mặt với cuộc đình công đầu tiên trong 35 năm qua. Ngoài ra, các cuộc đình công của nhân viên kho của Amazon, các luật sư, giáo viên, nhân viên y tế và nhân viên thu gom rác cũng đã hoặc sắp diễn ra.

Các cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh nhân viên trong các lĩnh vực khác nhau thúc giục tăng lương và yêu cầu điều kiện làm việc tốt hơn. Mick Lynch, tổng thư ký của công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT), nói rằng chính phủ cần phải ngừng can thiệp vào những tranh chấp này để người sử dụng lao động có thể đi đến một thỏa thuận thương lượng với người lao động. Ông cảnh báo rằng nhiều khả năng sẽ có những cuộc đình công tiếp theo nếu không đạt được sự thỏa hiệp về việc tăng lương cũng như các điều khoản và điều kiện làm việc.

Trong khi đó, các công đoàn tại cảng Felixstowe cũng yêu cầu mức lương cao hơn cho công nhân, vốn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do giá cả tăng cao. Lạm phát hiện đang ở mức cao nhất hàng chục năm qua đang "ăn mòn" giá trị tiền lương với tốc độ kỷ lục. Nhà điều hành Hutchison Ports của Felixstowe cho rằng đề xuất tăng lương 7% là công bằng, tuy nhiên công đoàn Unite, đại diện cho công nhân bến cảng, cho rằng đề xuất này thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ lạm phát hiện tại.

Giới phân tích dự đoán làn sóng đình công sẽ còn kéo dài qua mùa hè khi lạm phát tiếp tục gia tăng. Số liệu chính thức được công bố ngày 17-8 cho thấy lạm phát tại Anh đã chạm mức cao nhất 40 năm qua, trên 10%, khi giá năng lượng và thực phẩm tăng mạnh đang tác động đến hàng triệu người Anh. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự đoán lạm phát sẽ vượt 13% trong năm nay, từ đó có thể đẩy kinh tế nước này vào một cuộc suy thoái sâu và kéo dài.

AN BÌNH