Báo Công An Đà Nẵng

"Đỏ mắt" làm sổ đỏ

Thứ bảy, 24/07/2021 17:49

Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) chi nhánh TP Quy Nhơn - thuộc văn Phòng ĐKĐĐ tỉnh Bình Định- xử lý vụ việc tiền hậu bất nhất khiến người dân gặp vô vàn khó khăn trong quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ - sổ đỏ). Các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Bình Định cần sớm kiểm tra, làm rõ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Đất và nhà của ông Hà tại TĐ 14, TBĐ 03, thuộc KV 1, P. Nhơn Bình, TP Quy Nhơn.

Chậm trễ giải quyết

Theo trình bày của ông Trần Ngọc Hà, ở tổ 7, KV 1, P. Nhơn Bình, TP Quy Nhơn (Bình Định): Đầu tháng 8-2020, ông nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ đối với thửa đất số 14 (TĐ 14), tờ bản đồ số 03 (TBĐ 03), diện tích hơn 187 m2 tại KV 1, P. Nhơn Bình. Hồ sơ của ông Hà được Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Quy Nhơn tiếp nhận và thông báo thiếu một số giấy tờ, như: sổ đỏ của các hộ liền kề; phiếu lấy ý kiến khu dân cư; giấy cam kết của hộ sử dụng đất trước…

Sau đó, ông Hà hoàn tất các giấy tờ còn thiếu và cung cấp cho Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Quy Nhơn. Tuy nhiên, từ đó cho đến nay đã gần 1 năm nhưng hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ của ông Hà chưa được giải quyết dứt điểm. Điều này khiến ông Hà bức xúc, gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị kiểm tra, làm rõ.

Theo xác nhận của UBND P. Nhơn Bình, thửa đất ông Hà xin cấp sổ đỏ có nguồn gốc do ông nhận chuyển nhượng từ năm 1992. Diện tích đo đạt thực tế hiện nay so với lúc nhận chuyển nhượng tăng hơn 143m2 do ông Hà lấn đất của Cty vật tư tổng hợp Bình Định. Thời điểm lấn sau ngày 15-10-1993 đến trước năm 1997 và sử dụng đến nay. Quá trình sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1-7-2014 đối với phần diện tích đề nghị cấp sổ đỏ.

Căn cứ quy hoạch 1/2000 P. Nhơn Bình thì TĐ 14, TBĐ 03 thuộc khu dân cư hiện trạng, phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng. Hiện không có thông báo hoặc quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền; không có tranh chấp, khiếu nại.

Tiền hậu bất nhất

Tại Thông báo số 3029/VPĐK ngày 18-12-2020, Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Quy Nhơn nêu rõ: thửa đất đề nghị cấp sổ đỏ của ông Hà thuộc trường hợp lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích, có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1-7-2014 và đủ điều kiện công nhận QSDĐ theo quy định tại Điều 22, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Sau khi ông Hà nộp đủ tiền xử phạt vi phạm hành chính và tiền thu lợi bất hợp pháp theo quy định tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, đơn vị sẽ tham mưu cấp sổ đỏ theo đúng quy định. Ngoài ra, Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Quy Nhơn cũng xin lỗi ông Hà vì sự chậm trễ trong quá trình giải quyết hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Thế nhưng, tại văn bản số 1792/VPĐK ngày 11-6-2021, Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Quy Nhơn lại cho rằng TĐ 14, TBĐ 03 của ông Hà không đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo quy định tại Điều 22, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Nguyên nhân do ngày 11-5-2021, ông Hà bị UBND P. Nhơn Bình lập biên bản vi phạm hành chính liên quan tới việc xây dựng trên phần diện tích tăng thêm (hơn 143 m2) thuộc TĐ 14, TBĐ 03.

   Không đồng tình, ông Hà cho rằng: Hồ sơ xin cấp sổ đỏ của ông nộp từ tháng 8-2020, nhưng Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Quy Nhơn không giải quyết. Đến tháng 5-2021, đơn vị này căn cứ biên bản vi phạm hành chính do P. Nhơn Bình lập để cho rằng đất của ông không đủ điều kiện cấp sổ là vô lý. Ngoài ra, Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Quy Nhơn viện dẫn một điều luật là Điều 22, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà lúc cho rằng đất ông đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ, lúc lại nói không đủ điều kiện (?).

"Theo xác nhận của UBND P. Nhơn Bình, thửa đất của tôi thuộc khu dân cư hiện trạng, phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng. Thực tế, 2 căn nhà liền kề với đất, nhà của tôi đã được Nhà nước cấp sổ đỏ từ lâu. Các cấp, các ngành chức năng liên quan cần xác minh, làm rõ cách làm của Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Quy Nhơn có đúng không", ông Hà kiến nghị.

   Về việc này, theo ông Đặng Hữu Bình- Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bình Định, đơn vị đã nhận được đơn của ông Hà, giao Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Quy Nhơn kiểm tra, báo cáo sự việc. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 6-2021, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bình Định chưa nhận được kết quả báo cáo bằng văn bản của Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Quy Nhơn.

Thiết nghĩ, các cấp, các ngành chức năng có liên quan của TP Quy Nhơn và tỉnh Bình Định sớm kiểm tra, làm rõ vụ việc; bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân.

D. MINH