Báo Công An Đà Nẵng

Đoàn kết, đồng lòng bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ hai, 28/08/2023 07:20
Ban tự quản mô hình "Chốt bảo vệ mùa cà-phê" ở xã Ea Tul (huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) xuất phát một ca tuần tra.

Nhiều mô hình hay

Xã Ea Tul (huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) có 97% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tín đồ đạo Tin lành chiếm 75% nên luôn tiềm ẩn nguy cơ bị các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để lôi kéo, kích động gây rối ANTT.

Để giữ vững bình yên cho nhân dân, một mặt chính quyền, lực lượng Công an xã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động; mặt khác chú trọng nhân rộng các mô hình, tổ chức quần chúng bảo vệ an ANTT tại cơ sở, phát huy sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân trong phong trào Toàn dân BVANTQ.

Gần 2 năm qua, nhờ mô hình "3 an toàn về ANTT" (tài sản, con người, hoạt động tôn giáo) tại giáo xứ Ea Tul mà ý thức chấp hành pháp luật của giáo dân đã nâng lên rõ rệt. Các vi phạm trong khu dân cư như: trộm cắp tài sản, say rượu gây mất trật tự công cộng… giảm đáng kể; nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp được giải quyết, hòa giải ngay tại cơ sở.

Triển khai mô hình này, Ban tự quản mô hình đã thành lập 7 tổ tự quản tại các khu dân cư và tiến hành 315 đợt tuần tra; huy động người dân tự nguyện đóng góp lắp đặt 6 mắt camera an ninh. Về phía Hội đồng giáo xứ Ea Tul thường xuyên thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm ANTT trong các buổi sinh hoạt tôn giáo; giáo dục, nhắc nhở bà con giáo dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ bình yên cho từng ngõ xóm.

Ở xã Ea Sin (huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk), với mục tiêu huy động sức mạnh của nhân dân cùng chung tay phối hợp với lực lượng chức năng bảo đảm ANTT, từ tháng 8-2019, mô hình "Mỗi người dân là một chiến sĩ Công an, nâng cao cảnh giác đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội" được xây dựng và hoạt động hiệu quả. Từ khi thành lập đến nay, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, hành vi vi phạm pháp luật giảm hẳn. Các tổ nhân dân tự quản đã tham gia bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, 6 đối tượng trộm cắp tài sản, thu giữ 3 xe máy... giao cho cơ quan công an xử lý.

Thượng tá Nguyễn Trần Tuấn- Trưởng Công an huyện Krông Búk chia sẻ, để phát huy sức mạnh của nhân dân cùng tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an huyện đã xây dựng 25 mô hình về ANTT như " 2 không 1 giảm" ở buôn Ea Kmu (xã Cư Né); "Camera an ninh" ở buôn Ea Kring (xã Ea Sin); "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" ở thị trấn Pơng Drang... Đồng thời, chú trọng tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của mỗi người dân trong công tác bảo đảm ANTT.

Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong dân

Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền địa phương trong tỉnh Đắk Lắk luôn quan tâm lãnh đạo, điều hành và đặc biệt là khơi dậy ý thức trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở. Một trong những nội dung trọng tâm, nổi bật trong xây dựng phong trào này là lực lượng công an các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, địa phương tăng cường xây dựng, củng cố phong trào theo hướng "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải" phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tiễn từng địa bàn.

Trong suốt 18 năm qua, phong trào Toàn dân BVANTQ đã đi vào cuộc sống, góp phần động viên các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp tham gia bảo vệ ANTT từ cơ sở. Người dân đã thực sự trở thành "cánh tay nối dài" của lực lượng chức năng trong công tác phòng ngừa tệ nạn xã hội, hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội ở địa phương.

Trên cơ sở thực hiện tốt phong trào, để khơi dậy ý thức trách nhiệm và sức mạnh toàn dân tham gia BVANTQ, từ ngày 7-7 đến ngày 19-8, nhiều địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nô nức tổ chức Ngày hội Toàn dân BVANTQ năm 2023 với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, hướng về cơ sở đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân, lan tỏa tinh thần yêu nước. Tại các điểm tổ chức, ngày hội diễn ra trang trọng với phần lễ và phần hội, gồm các hoạt động ý nghĩa: ôn lại truyền thống, nhân rộng những mô hình, cách làm hay, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cộng đồng, tập hợp và phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng bảo vệ Tổ quốc.

Đ.L