Báo Công An Đà Nẵng

Đôi bạn cùng... lùi!

Thứ tư, 25/05/2022 07:46
Trần Kim Hùng và Nguyễn Duy Phương tại cơ quan Công an.

Ngược thời gian, khoảng giữa tháng 2-2022, sau Tết Nguyên đán đã khá túng tiền tiêu xài, Phương rủ Hùng vào Đà Nẵng thuê phòng trọ ở kiệt 526 đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội facebook. Hùng đồng ý, cả hai bàn bạc phương thức, thủ đoạn thực hiện.

Cụ thể, chúng đi mua nhiều điện thoại iphone 6S (cũ) để vào mạng facebook liên hệ với các bị hại thông qua tin nhắn mượn tiền messenger. Tất nhiên, trước tiên, chúng vào facebook tìm kiếm, lập facebook giả, lừa chiếm tài khoản facebook của người khác. Sau khi chiếm được facebook người khác, chúng giả danh tính của người đó vào trong danh sách bạn bè, người thân và nhắn tin mượn tiền. Do tin nhắn messenger của nạn nhân với bạn bè, người thân trước đó còn lưu lại, vì thế chúng phần nào nắm rõ mối quan hệ, thông tin, mức độ tin cậy, cách xưng hô…

Vì thế, khi nhắn tin mượn tiền qua messenger, nhiều người đã tin tưởng, cứ nghĩ đó là bạn bè, người thân của mình. Sau khi nhắn tin mượn tiền, nếu được đồng ý, chúng liền gửi thông tin số tài khoản và yêu cầu chuyển tiền. Tất nhiên, số tài khoản đó không chính chủ, mang tên người khác, nhưng chúng có thể kiểm soát, rút tiền.

Điện thoại di động được chúng mua để sử dụng lừa đảo qua mạng xã hội facebook.

Trong vụ án này, Phương và Hùng đã sử dụng nhiều tài khoản không chính chủ, tài khoản ngân hàng do Phương mua trên mạng để sử dụng nhận tiền chiếm đoạt. Trong đó, Cơ quan điều tra đã thu thập được tại tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Thị Huệ, STK: 342811111102 Ngân hàng VP Bank các đối tượng đã dùng nhận tiền chiếm đoạt được của nhiều người trong suốt thời gian từ ngày 2-4 đến ngày 22-4-2022. Các bị hại hầu hết là người ngoại tỉnh. Tổng số tiền mà Phương, Hùng đã chiếm đoạt của nạn nhân gần 140 triệu đồng.

Trong đó, bị hại đã chuyển cho chúng số tiền thấp nhất là gần 4 triệu đồng, nhiều nhất là 90 triệu đồng.

Sau khi có tiền chiếm đoạt được, Phương và Hùng chia nhau tiêu xài cá nhân. Lúc này Phương cũng đã chuyển ra tạm trú tại phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) còn Hùng vẫn tạm trú ở phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu). Khoảng 22 giờ ngày 22-4, tổ công tác C3-911 Công an TP Đà Nẵng phát hiện thấy Hùng điều khiển xe máy mang BKS 74F1- 39479 tại quận Ngũ Hành Sơn có nhiều biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra hành chính. Qua đó, tổ C3-911 phát hiện đối tượng có nhiều tài liệu thể hiện dấu hiệu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người thông qua mạng xã hội facebook.

Ngay lập tức Hùng được đưa về trụ sở Công an để đấu tranh. Qua điều tra bước đầu Hùng khai nhận đã cùng với Phương thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng truy tìm bị hại của vụ án.

HẢI QUỲNH