Báo Công An Đà Nẵng

Đội “chảo lửa” xuống đồng

Thứ bảy, 15/05/2021 15:57

Phát dọn kênh mương nội đồng, chuẩn bị gieo sạ vụ lúa hè - thu đúng tiến độ.

Sau khi hoàn thành thu hoạch vụ lúa đông - xuân (2020 - 2021) với năng suất bình quân đạt 69,65 tạ/ha (tăng 5,57 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước), những ngày này, bất chấp thời tiết khắc nghiệt, bà con nông dân H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) vẫn đội “chảo lửa” xuống đồng, chuẩn bị cho vụ lúa hè - thu; bởi cây lúa vẫn là cây trồng chủ lực của người dân địa phương và đầu tư phát triển theo hướng sản xuất lúa giống tập trung gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Với phương châm thu hoạch lúa đông - xuân đến đâu tiến hành cày ải, phơi đất đến đó, Phòng NN&PTNT H. Hòa Vang đã chỉ đạo các địa phương, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp phải đảm bảo và cung ứng đầy đủ các khâu dịch vụ cho bà con nông dân. Theo kế hoạch, vụ hè - thu này, toàn huyện gieo sạ 2.100ha lúa với các bộ giống chủ lực như HT 1, Hà Phát 3, ĐT 100... Đối với các chân ruộng sâu, nông dân tiến hành sản xuất các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn; còn vùng không đảm bảo nguồn nước tưới cần có phương án chuyển đổi cây trồng hợp lý để giảm thiểu sử dụng nguồn nước. Ông Nguyễn Đình Trí (thôn La Bông, xã Hòa Tiến) cho biết: “Thông thường vụ hè - thu, chi phí sản xuất tăng so với vụ đông -  xuân do tốn thêm chi phí sử dụng phân bón nhiều hơn vì đồng ruộng không được bồi bổ phù sa như vụ trước, nhưng bù lại, nhờ cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi nội đồng đồng bộ và chủ động được nguồn nước tưới tiêu, nên bà con nông dân tin tưởng sẽ có thêm một vụ mùa thắng lợi”.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, các địa phương tiếp tục khuyến cáo người nông dân, ngoài việc duy trì sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực, cần quan tâm việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường tiêu thụ, gắn với việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng nông sản đầu ra, góp phần nâng cao đời sống hộ gia đình trong mùa dịch bệnh. Theo ông Trần Hùng (thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong), mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng liên tục tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhưng công việc nhà nông dừng lại một buổi cũng khó; nếu không ra đồng dọn kênh mương, phát bờ, làm ranh ruộng (những công việc mà xe cơ giới không thể làm thay được) kịp thời thì chậm tiến độ gieo sạ trà đầu dự kiến vào ngày 20-5 đến sẽ ảnh hưởng năng suất lúa sau này. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội, khi từ nhà ra ruộng lao động, ông và mọi người dân trong thôn đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định “5K” của Bộ Y tế và khuyến cáo của các ban ngành, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa phát triển sản xuất”.

Thật vậy, khi chúng tôi rời khỏi những cánh đồng cũng là lúc trời nắng nóng bắt đầu đạt đỉnh, nhưng vẫn còn đó nhiều dáng người tất tả bám ruộng nương. Dường như, sự vất vả đối với họ là lẽ thường. Nỗi mong muốn lớn nhất của họ bây giờ cũng chỉ là “lúa tiếp tục được mùa và khi thu hoạch bán được giá”.

VY HẬU