Báo Công An Đà Nẵng

Đối thoại với các hộ dân giải tỏa cụm công nghiệp Hòa Khánh Nam

Thứ hai, 10/06/2024 06:20
Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng quận Liên Chiểu Trần Công Nguyên đối thoại, giải đáp thắc mắc của các hộ dân thuộc diện giải tỏa CCN Hòa Khánh Nam.

Hiện nay quận Liên Chiểu đã kiểm đếm, hoàn thiện phương án giải tỏa đền bù, tái định cư (TĐC) và công khai đến các hộ dân. Theo đó, tổng số lô đất TĐC dự kiến bố trí cho dự án là 149 lô, trong đó 20 lô đường 5,5m tại KDC Xí nghiệp gạch ngói Quảng Thắng, 45 lô từ 5,5m đến 10,5m thuộc KDC Hòa Mỹ, 12 lô đường 5,5m và 7,5m thuộc KDC Hòa Mỹ mở rộng, 73 lô đường 5,5m thuộc KDC Phước Lý 6.

Tại buổi đối thoại, một số hộ dân có ý kiến phản ánh đơn giá đền bù đất, hỗ trợ vật kiến trúc thấp, không đảm bảo ổn định cuộc sống sau giải tỏa. Trong khi đó một số hộ đã sinh sống trong vùng giải tỏa nhiều năm, gia đình đông nhân khẩu, hoàn cảnh khó khăn, việc làm không ổn định nhưng sau khi giải tỏa không bố trí TĐC (do không đủ điều kiện, làm nhà trên đất nông nghiệp- PV) đề nghị được bố trí TĐC để có chỗ ở ổn định.

Ông Trần Công Nguyên cho biết, về phương án đền bù giải tỏa, bố trí TĐC, đơn giá bồi thường… được thực hiện theo đúng các quy định hiện hành, áp dụng với từng trường hợp cụ thể. Một số ý kiến của hộ dân có hoàn cảnh thực sự khó khăn thì Hội đồng giải phóng mặt bằng quận lấy ý kiến từ khu dân cư, khảo sát thực tế người dân từ đó sẽ đề xuất xem xét hỗ trợ thêm phù hợp. Tương tự, các hộ gia đình đông nhân khẩu, thực sự khó khăn về chỗ ở sẽ đề xuất TP xem xét hỗ trợ thuê, mua nhà chung cư, nhà ở xã hội. Từng trường hợp khó khăn trong diện giải tỏa sẽ được xem xét hỗ trợ, vận động để người dân sớm bàn giao mặt bằng, triển khai dự án đúng tiến độ.

Được biết dự án CCN Hòa Khánh Nam được thành phố phê duyệt đầu tư từ năm 2019, thuộc danh mục dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội thành phố giai đoạn 2021-2025.

HẢI QUỲNH