Báo Công An Đà Nẵng

Đội tuyển nam Việt Nam: Trong nguy có cơ

Thứ tư, 19/01/2022 12:43

Đội tuyển nam Việt Nam đang nỗ lực tập luyện tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) để hướng đến 2 trận đấu gặp đội tuyển Australia và Trung Quốc trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trước ngày lên đường đá trận đầu tiên với đội bóng xứ chuột túi, HLV Park Hang-seo không có đầy đủ trụ cột nhưng đây cũng là dịp để ông thử nghiệm những gương mặt mới trong bối cảnh đội tuyển nam Việt Nam muốn “thay máu” lực lượng. 

Hoàng Đức (giữa) đã chiến thắng COVID-19, trở lại tập luyện cùng đội tuyển Việt Nam. 

Trong số 3 trụ cột được xác định mắc COVID-19, chỉ có tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức kịp hoàn thành cách ly, điều trị và được cấp visa cùng đội tuyển Việt Nam bay sang Australia. Các tiền đạo Nguyễn Tiến Linh và Nguyễn Văn Toàn cần thêm thời gian đợi xét nghiệm âm tính cũng như hoàn thành cách ly theo quy định tại địa phương để lên tuyển chuẩn bị cho trận đấu thứ hai với đội tuyển Trung Quốc trên sân nhà Mỹ Đình vào ngày 1-2. 

Trước thực trạng các trụ cột mắc COVID-19, để đảm bảo lực lượng cho đội tuyển, HLV Park Hang-seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ là tiền đạo Ngân Văn Đại và tiền vệ Trần Phi Sơn. Hai cầu thủ này đã hội quân và tập luyện cùng đội tuyển từ ngày 14-1 vừa qua. Bên cạnh đó, để làm mới đội hình, ông thầy người Hàn Quốc cũng đã gọi thêm những nhân tố mới lên tuyển trong đợt này như: Nguyễn Hữu Tuấn, Nguyễn Đức Chiến, Tô Văn Vũ, Phạm Tuấn Hải, Hồ Thanh Minh… Trong quá trình tập luyện, các nhân tố mới này cũng cho thấy sự bắt nhịp rất nhanh dưới sự kèm cặp của HLV Park Hang-seo.

Cũng liên quan đến ảnh hưởng của dịch COVID-19, hậu vệ Bùi Tiến Dũng được xác định là F1 do có người thân trong gia đình là F0 vào thời điểm ngày đầu tập trung. Tiến Dũng cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, hậu vệ này đã được tách ra sinh hoạt tại phòng riêng và đeo khẩu trang khi ra sân tập luyện trong thời gian theo dõi sức khỏe như quy định.

Theo kế hoạch, ngày 21-1 tới, đội tuyển nam Việt Nam sẽ lên đường sang Australia chuẩn bị thi đấu trận lượt về với đội tuyển chủ nhà diễn ra ngày 27-1. Trước ngày lên đường, HLV Park Hang-seo sẽ chốt lại danh sách xuống còn 23 cầu thủ. 

Hiện nay, người hâm mộ đang chờ xem, liệu thầy Park sẽ làm mới đội tuyển như tuyên bố sau thất bại tại AFF Cup 2020 bằng cách nào? Thực tế, thời gian qua, HLV Park Hang-seo đã nhiều lần gọi những nhân tố mới lên tuyển để tham gia tập luyện, tăng độ cạnh tranh nhưng cuối cùng không có nhiều cầu thủ được trao cơ hội. Gần như một bộ khung với những trụ cột đã quen mặt được ông thầy người Hàn Quốc sử dụng một cách xuyên suốt. Trong bối cảnh một số cầu thủ đã gặp chấn thương, một số mắc COVID-19 và bị treo giò là dịp để “thuyền trưởng” đội tuyển Việt Nam trao cơ hội cho những nhân tố mới thể hiện.

Trên hàng công, với việc thiếu vắng Văn Toàn, Tiến Linh và cả Đức Chinh điều trị chấn thương, Công Phượng nhiều khả năng sẽ là cầu thủ đảm nhận trọng trách ghi bàn. Với sơ đồ 3-5-2 ưa dùng, chắc chắn HLV Park Hang-seo sẽ trao cơ hội cho một tiền đạo nữa. Lúc này, cơ hội sẽ mở ra cho Phạm Tuấn Hải, Ngân Văn Đại, thậm chí là cầu thủ ở đội tuyển U23 được đôn lên là Hồ Thanh Minh. Trong trường hợp sử dụng sơ đồ 3-4-3, vị trí của Văn Toàn có thể được thay thế bởi Phan Văn Đức, Quang Hải hay Tô Văn Vũ và Lê Văn Xuân. 

Ở hàng tiền vệ, Tuấn Anh không được triệu tập vì chấn thương nhưng vị trí này sẽ được khỏa lấp bởi sự trở lại của Đỗ Hùng Dũng. Với việc được chọn làm tân đội trưởng, dường như chắc chắn Hùng Dũng sẽ có xuất đá chính ngay khi quay trở lại đội tuyển sau thời gian dài điều trị chấn thương. Cùng với đó, Hoàng Đức đã chiến thắng COVID-19, cặp đôi này sẽ là những nhân tố chủ chốt của đội tuyển Việt Nam ở tuyến giữa. Trường hợp muốn thay thế, HLV Park Hang-seo có rất nhiều nhân tố khác để lựa chọn như Minh Vương, Xuân Trường, Đức Huy hay thậm chí là tân binh Nguyễn Trọng Long.

Riêng ở hàng thủ, ba trung vệ Duy Mạnh, Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng liên tục đá chính ở những giải đấu qua. Chỉ khi một trong số họ gặp chấn thương hay thẻ phạt, HLV Park Hang-seo mới dùng đến trung vệ Thành Chung. Trung vệ trẻ duy nhất có cơ hội thi đấu là Thanh Bình. Giờ đây, do Quế Ngọc Hải bị treo giò, Duy Mạnh chấn thương, Đình Trọng chưa hoàn toàn hồi phục, chiến lược gia người Hàn Quốc có dịp làm mới hàng thủ với những Hữu Tuấn, Đức Chiến và tuyển thủ U23 Liễu Quang Vinh.

Trước khi có lần đầu tiên đặt chân đến vòng loại cuối cùng một kỳ World Cup, đội tuyển Việt Nam đã xác định mục tiêu duy nhất là thi đấu cọ xát, trau dồi kinh nghiệm. Giờ đây, khi HLV Park Hang-seo đã nghĩ đến việc “thay máu” lực lượng thì 2 trận đấu trước mắt hay 2 trận đấu cuối cùng ở vòng loại này là cơ hội để ông thầy người Hàn Quốc từng bước cụ thể hóa điều đó.

PHI NÔNG