Báo Công An Đà Nẵng

Đội tuyển nữ Việt Nam không từ bỏ hy vọng

Thứ tư, 19/01/2022 12:40

Sau một ngày nghỉ ngơi tại phòng, chờ kết quả xét nghiệm và hồi phục thể lực khi đặt chân đến Ấn Độ, HLV trưởng Mai Đức Chung cùng trợ lý thể lực Cedric đã cho 5 cầu thủ đội tuyển nữ Việt Nam quay lại tập luyện hướng đến vòng chung kết Asian Cup 2022.

Đội tuyển nữ Việt Nam vẫn ra sân tập luyện dù mới chỉ có 5 cầu thủ sang Ấn Độ. 

Ngoại trừ một số trường hợp mắc COVID-19 đang được cách ly, điều trị tại Tây Ban Nha, 10 thành viên đầu tiên, trong đó có 5 cầu thủ của đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Ấn Độ đang được tạo điều kiện tốt về ăn ở và tập luyện. Sau khi nhận kết quả xét nghiệm âm tính, Huỳnh Như cùng bốn cầu thủ khác được xuống phòng gym tập nhẹ với HLV Cedric. Trong một giờ đồng hồ, các cầu thủ thực hiện tốt giáo án từ ban huấn luyện để lấy lại cảm giác vận động, làm nóng cơ sau một thời gian không tập luyện. Ngoài ra, các cầu thủ cũng đã có những buổi tập đầu tiên làm quen sân cỏ và điều kiện thời tiết tại thành phố Pune, Ấn Độ. 

Trao đổi trong cuộc họp của ban huấn luyện mới đây, HLV Mai Đức Chung cho biết, công tác chuyên môn phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm của các thành viên, đặc biệt các cầu thủ tại Tây Ban Nha với hy vọng đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có tối thiểu 13 cầu thủ đủ điều kiện thi đấu trận mở màn gặp đội tuyển Hàn Quốc vào ngày 21-1 tới. Trưởng đoàn Trương Hải Tùng cũng nhấn mạnh, mặc dù còn nhiều khó khăn và nhiều lý do bất khả kháng nhưng ban huấn luyện vẫn đang theo sát và duy trì liên lạc với lãnh đạo VFF để có những phương án cụ thể, kịp thời và tối ưu nhất cho đội tuyển nữ Việt Nam, với mục tiêu giữ sức khỏe cho các thành viên và tham dự giải đấu an toàn, đúng quy định. Theo VFF, số vận động viên tại Tây Ban Nha có sức khỏe tốt và đang hy vọng sẽ sớm có kết quả âm tính để kịp chuyến bay tiếp theo sang Ấn Độ vào ngày 19-1. 

Giải bóng đá Asian Cup 2022 đồng thời cũng là vòng loại World Cup 2023 diễn ra từ ngày 20-1 đến 6-2 tại Ấn Độ. Giải đấu có 12 đội tuyển được chia thành 3 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Các đội nhất và nhì tại mỗi bảng cùng với 2 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng loại trực tiếp (vòng tứ kết). 4 đội nhất tại vòng tứ kết sẽ vào vòng bán kết, đội thắng tại bán kết sẽ vào chung kết. Top 5 đội tốt nhất tại vòng chung kết Asian Cup 2022 sẽ giành vé tham dự vòng chung kết World Cup 2023 diễn ra ở Australia và New Zealand. Trong trường hợp đội tuyển nữ Australia lọt top 5 đội tốt nhất tại Asian Cup 2022 thì cơ hội tham dự vòng chung kết World Cup 2023 sẽ được trao thêm cho đội xếp ở vị trí thứ 6 tại giải.

Trước ngày vòng chung kết Asian Cup 2022 khởi tranh, bên cạnh đội tuyển nữ Việt Nam, đội tuyển nữ Trung Quốc cũng đang gặp khó khăn về lực lượng khi một số cầu thủ cũng đã được phát hiện mắc COVID-19. Theo báo chí xứ sở kim chi, 3 cầu thủ và 3 thành viên trong đội tuyển nữ Hàn Quốc đã dương tính với SARS-CoV-2. Thông báo này được đăng tải sau khi đối thủ của thầy trò HLV Mai Đức Chung tiến hành xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh vào Ấn Độ. Một thành viên của Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc thông tin thêm: "Cả 6 trường hợp này đều không có bất cứ triệu chứng nào của dịch COVID-19". Quan ngại hơn là trước đó, đội tuyển nữ Hàn Quốc cũng rất chặt chẽ trong việc tiến hành xét nghiệm. Đây có thể xem là tổn thất ảnh hưởng không nhỏ đến tham vọng của đội tuyển nữ Hàn Quốc. Đội bóng này đặt mục tiêu sẽ lọt vào tốp 5 đội có thành tích tốt nhất tại vòng chung kết Asian Cup 2022 để giành vé dự vòng chung kết World Cup 2023. Hiện tại, chưa có gì đảm bảo, số ca mắc COVID-19 trong đội tuyển nữ Hàn Quốc sẽ dừng lại và đội bóng này sẽ chắc chắn đá trận mở màn với đội tuyển nữ Việt Nam vào ngày 21-1 như lịch dự kiến. 

THÀNH DANH