Báo Công An Đà Nẵng

Đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề gốm Thanh Hà

Thứ ba, 09/08/2022 19:25
Đại diện làng gốm đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề gốm Thanh Hà.

Làng gốm Thanh Hà được thành lập khoảng thế kỷ XVI, XVII do một số thợ thủ công từ Thanh Hóa, Nghệ An đến sinh sống làm ăn lập nên làng gốm.

Trong lịch sử, làng gốm chủ yếu chế tác các sản phẩm đồ gốm phục vụ sinh hoạt, tín ngưỡng, gia dụng, nhất là gạch, ngói xây dựng các công trình kiến trúc cổ Hội An. Sản phẩm gốm Thanh Hà được triều đình nhà Nguyễn ghi vào sách Đại Nam nhất thống chí phần thổ sản Quảng Nam.

Những năm gần đây, sản phẩm gốm Thanh Hà không còn bó hẹp thị trường trong nước mà đã theo chân khách đến khắp nơi trên thế giới thông qua các hoạt động du lịch. Ngày 27-8-2019, nghề gốm Thanh Hà được Bộ VH-TT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Giỗ tổ nghề gốm được tổ chức hằng năm vào ngày 10-7 âm lịch. Truyền thống này được người dân làng duy trì hàng trăm năm qua.

Làng gốm Thanh Hà hiện có khoảng 32 cơ sở đỏ lửa. Trước dịch COVID- 19, bình quân mỗi năm làng gốm thu hút gần 1 triệu lượt khách đến tham quan, trải nghiệm - trở thành một trong các làng nghề thu hút đông đảo khách du lịch của miền Trung và Việt Nam.

Q.N