Báo Công An Đà Nẵng

Đòn thù đê hèn của kẻ mạo danh người khác

Thứ bảy, 11/04/2020 10:39

Những ngày đầu tháng 4-2020, dư luận TP Đà Lạt (Lâm Đồng) hoang mang trước thông tin về dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên địa bàn. Cụ thể, tài khoản facebook “Hồ Hoàng Duy” (tên gọi khác: “Đại Tướng Hồ”) đăng tải nội dung: “Thông tin mới nhất về Covid Đà Lạt. Đà Lạt có 3 ca nhiễm Covid-19. Trong đó 1 ca đã tử vong lúc 4h sáng nay, 2 ca còn lại đã được mang đi cách ly. Chính quyền đang lên danh sách những người tiếp xúc với 3 bệnh nhân đó. Dự tính số người tiếp xúc với bệnh nhân khoảng trên dưới 500 người. Bệnh nhân tử vong bên đường Đa Phú, còn 2 bệnh nhân còn lại ở chợ Đà Lạt...” lên nhóm facebook cộng đồng “Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt” với khoảng 60.000 thành viên tham gia.

Cơ quan CSĐT CA tỉnh Lâm Đồng tống đạt quyết định khởi tố vụ án,  khởi tố bị can đối với  Đinh Vĩnh Sơn.

Sau khi thông tin trên được đăng tải đã nhận được rất nhiều lượt tương tác, chia sẻ gây hoang mang dư luận và gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch của địa phương. Tuy nhiên, khoảng 15 phút sau khi đăng tải thông tin trên, tài khoản facebook “Hồ Hoàng Duy” đã xóa nội dung này và khóa tài khoản.

Thông tin thất thiệt trên đã được Phòng An ninh Chính trị nội bộ CA tỉnh Lâm Đồng ghi nhận để xác minh, làm rõ chủ tài khoản facebook “Hồ Hoàng Duy”. Qua điều tra, Phòng An ninh Chính trị nội bộ CA tỉnh Lâm Đồng xác định  facebook “Hồ Hoàng Duy” là do một đối tượng khác mạo danh anh Hồ Hoàng Duy (1991, trú P. 7, TP Đà Lạt) lập nên để đăng thông tin giả.

Tập trung xác minh, quyết tâm tìm cho ra kẻ tung tin sai sự thật, đến ngày 7-4 Phòng An ninh Chính trị nội bộ đã xác định được người đăng tin giả về dịch bệnh Covid-19 trong nhóm “Việc làm thêm học sinh, sinh siên Đà Lạt” là Đinh Vĩnh Sơn (1993, trú xã Đạ P’Loa, H. Đạ Huoai, Lâm Đồng) nên triệu tập đến cơ quan CA làm rõ. Lúc đầu Sơn không thừa nhận hành vi, tuy nhiên bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CA đã truy tìm dấu vết còn lưu trên không gian mạng và trong chiếc điện thoại của Sơn thì đối tượng mới thừa nhận đã đăng tin giả như nói trên.

Bước đầu, Sơn khai nhận, nguyên nhân sự việc là do giữa Sơn và anh Hồ Hoàng Duy có mâu thuẫn trong quá trình sử dụng mạng xã hội facebook, mặc dù 2 người chưa hề gặp nhau. Để trả thù, từ đầu tháng 3-2020, Sơn lập 1 tài khoản facebook “Hồ Hoàng Duy”, tên gọi khác “Đại Tướng Hồ”  nhằm giả mạo tài khoản của anh Hồ Hoàng Duy. Sơn chỉnh sửa các thông tin, đăng tải hình ảnh cá nhân của anh Hồ Hoàng Duy lên tài khoản facebook giả cho trùng khớp với tài khoản thật để đánh lừa mọi người đó là tài khoản facebook của anh Hồ Hoàng Duy.

Đối tượng Đinh Vĩnh Sơn và thông tin giả do bị can đăng trên mạng xã hội facebook.

Đến sáng 1-4, Sơn dùng tài khoản facebook giả mạo đó để đăng tải bài viết sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trong nhóm “Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt” với nội dung như kể trên. Sơn cho rằng, làm vậy là để cơ quan chức năng tìm đến Hồ Hoàng Duy để xử lý. Trưa 2-4, Sơn tiếp tục vào lại tài khoản giả để trả lời các bình luận rồi xóa tài khoản giả này.

Cơ quan CA đã kết luận thông tin Sơn đăng tải là giả, đến thời điểm hiện tại TP Đà Lạt chưa có ca nhiễm Covid-19. Xét thấy đây là vụ việc nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm để răn đe, Phòng An ninh Chính trị nội bộ đã chuyển vụ việc đến Cơ quan CSĐT CA tỉnh Lâm Đồng để khởi tố vụ án hình sự.

Đến ngày 10-4, sau khi có sự thống nhất giữa 3 ngành: CA, VKSND và TAND tỉnh, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Vĩnh Sơn để điều tra về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Được biết, sau khi học xong phổ thông, Sơn theo học tại các trường Cao đẳng giao thông vận tải 3, TP Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh nhưng đều bỏ học giữa chừng. Từ năm 2015, Sơn ở tại TP Hồ Chí Minh kiếm tiền bằng các hoạt động trực tuyến trên mạng Internet.

Trong khi cả nước đang ra sức chống dịch Covid-19 thì những thông tin giả, sai sự thật như trên đã và đang gây hoang mang dư luận. Hành vi tung tin giả của đối tượng Sơn cần xử lý hình sự để răn đe, ngăn ngừa. Đây là vụ việc đầu tiên trong cả nước liên quan đến đăng thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 bị xử lý hình sự. Được biết, các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng sẽ được thực hiện với thủ tục rút gọn, nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử trong thời gian sớm nhất để răn đe chung.

ĐỨC HUY