Báo Công An Đà Nẵng

"Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương TT-Huế"

Thứ ba, 01/12/2020 17:36

Đó là chủ đề của Hội thảo khoa học cấp quốc gia do Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư), Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy TT- Huế long trọng tổ chức vào ngày 30-11 tại TP Huế (TT-Huế). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; UVT.Ư Đảng, Ủy viên Quân ủy T.Ư, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Tân Cương; UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh TT-Huế Lê Trường Lưu tham dự, chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh TT-Huế, các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các nhà khoa học, các tướng lĩnh, sĩ quan và đại diện gia đình Chủ tịch nước- Đại tướng Lê Đức Anh. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Nhà tham mưu chiến lược tài ba

Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (bí danh Nguyễn Phú Hòa, còn gọi là Chín Hòa, Sáu Nam), sinh ngày 1-12- 1920, tại xã Trương Hà, H. Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, thấu hiểu sự nghèo đói, lam lũ của người dân lao động cùng khổ dưới ách thống trị của thực dân phong kiến, đồng chí Lê Đức Anh đã sớm giác ngộ tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1937 và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng cộng sản Việt Nam) khi mới 18 tuổi (1938). Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Đức Anh vượt qua bao cam go, thử thách khốc liệt trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dù trên cương vị công tác và trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, đồng chí Lê Đức Anh cũng luôn giữ vững ý chí, phẩm chất của người chiến sĩ cộng sản, "hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân"; bản lĩnh và sáng tạo, sắc sảo, quyết đoán và hành động quyết liệt trong mọi công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại hội thảo, Trung tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, đồng chí Lê Đức Anh đã hoạt động trong các hội Ái hữu tại Hội An, Đà Lạt, Lộc Ninh, Thủ Dầu Một và các doanh nghiệp cao su ở Lộc Ninh, Quản Lợi, Xã Cần, Xã Cát. Đầu năm 1945, đồng chí được giao nhiệm vụ tổ chức lực lượng trung chống trong các đoàn thể, chuẩn bị đấu võ trang. Đặc biệt, tháng 8 năm 1945, đồng chí đã lãnh đạo công nhân cao su và đồng bào dân tộc ở Hớn Quản và Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) khởi nghĩa giành chính quyền thành công. Sau đó, đồng chí tham gia Quân đội, bắt đầu cuộc đời binh nghiệp…

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954), đồng chí Lê Đức Anh lần lượt đảm nhiệm các chức vụ, bám sát thực tiễn, vận dụng đúng đắn, sáng tạo quan điểm, đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng vào điều kiện cụ thể của địa bàn, theo phương châm "Dựa vào dân mà chiến đấu" đã giành nhiều thắng lợi quan trọng trong các chiến dịch, góp phần kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp… Còn trong kháng chiến chống Mỹ, đồng chí Lê Đức Anh được giao các nhiệm vụ: Cục phó Tác chiến; Cục trưởng Cục Quân lực - Bộ Tổng Tham mưu; Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu Giải phóng miền Nam Việt Nam; Tư lệnh Quân khu 9; Phó Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh kiêm Tư lệnh cánh quân hướng Tây- Tây Nam đánh vào Sài Gòn. Trên các cương vị, với tư chất của một nhà chỉ huy quân sự mưu lược, quyết đoán và dũng cảm, đồng chí Lê Đức Anh đã cùng các đồng chí trong Tổng Quân sự, Quân ủy T.Ư, Bộ Tư lệnh, hoạch định và tổ chức thực hiện thành công nhiều kế hoạch chiến lược, như: Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968); cuộc tiến công chiến lược năm 1972 và cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, giải phóng toàn miền Nam, hệ thống đất nước. Qua thực tiễn chiến trường, đồng chí đã tỏ rõ là một tài năng quân sự, nhà tham mưu chiến lược tài ba của Đảng và Quân đội.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định: "Hội thảo hôm nay là một trong những hoạt động kỷ niệm lớn, có ý nghĩa thiết thực của đất nước, quân đội trong năm 2020. Kết quả của Hội thảo sẽ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Đặc biệt là thế hệ trẻ nâng cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và lòng tự hào, tự tôn dân tộc; xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt cho toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc".

Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế cho biết, TT-Huế là quê hương, nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm thời thơ ấu của Đại tướng, cũng là nơi đã nuôi dưỡng, hun đúc tinh thần, ý chí cách mạng của đồng chí Lê Đức Anh. Khi trở thành người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và lúc nghỉ công tác, đồng chí vẫn luôn dành thời gian và tình cảm đặc biệt đối với quê nhà. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng chí Lê Đức Anh nhiều lần trở lại TT-Huế và gợi mở giúp quê hương khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế - xã hội; gợi ý cho lãnh đạo tỉnh xin phép Chính phủ xây dựng Cảng Chân Mây để vừa phục vụ kinh tế vừa phục vụ quốc phòng cũng như gợi mở nhiều đề án, dự án khác giúp cho quê hương TT-Huế.

Luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc lên trên hết

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư xúc động: Với 99 tuổi đời, hơn 80 năm tuổi Đảng, cho đến giờ phút cuối cuộc đời, đồng chí Lê Đức Anh luôn giữ vững phẩm chất của người cộng sản kiên trung, là tấm gương sáng về phẩm chất của người cán bộ cách mạng, nêu cao đức hy sinh, lòng dũng cảm, sống trung thực, giản dị, gần gũi với cán bộ chiến sĩ; luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc và quân đội lên trên hết, suốt đời chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và xã hội chủ nghĩa. Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, hội thảo khoa học là một trong những hoạt động lớn, trọng tâm, có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của đồng chí Lê Đức Anh. Những tham luận và ý kiến được trình bày tại hội thảo sẽ góp phần bổ sung những thông tin, tư liệu để khẳng định sâu sắc cuộc đời, sự nghiệp cách mạng sôi nổi, phong phú của đồng chí Lê Đức Anh; tôn vinh và tri ân công lao, cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với công cuộc đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo; giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; khích lệ các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ noi gương đồng chí Lê Đức Anh và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, cách mạng Việt Nam, ra sức học tập, lao động, cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Để hội thảo đạt được ý nghĩa, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị các đại biểu, các nhà khoa học cần tập trung thảo luận một số nội dung, trong đó, khẳng định cuộc đời, sự nghiệp cách mạng gian khổ nhưng vẻ vang của đồng chí Lê Đức Anh gắn liền với sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Làm rõ công lao, cống hiến to lớn của đồng chí Lê Đức Anh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt là đối với thắng lợi vĩ đại trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; thắng lợi trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Phân tích và làm sâu sắc hơn những quan điểm, tư tưởng của đồng chí Lê Đức Anh về những vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, phát triển khoa học, nghệ thuật quân sự Việt Nam; xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, nhất là Quân đội nhân dân vững mạnh toàn diện; củng cố quốc phòng; mở rộng quan hệ đối ngoại của đất nước. Khẳng định những giá trị tinh thần và bài học kinh nghiệm từ cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú và cuộc sống bình dị của đồng chí Lê Đức Anh, góp phần giáo dục, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, hun đúc niềm tự hào dân tộc, truyền thống cách mạng của quê hương TT-Huế cho các thế hệ người Việt Nam, vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đề nghị, thông qua kết quả hội thảo, cần đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng cũng như tấm gương học tập, phấn đấu, rèn luyện, cống hiến của đồng chí Lê Đức Anh cho đất nước, cho dân tộc; đồng thời tổ chức thêm các hoạt động thiết thực để mọi tầng lớp nhân dân hiểu thêm, hiểu rõ và tự hào về người lãnh đạo xuất sắc của cách mạng Việt Nam.

HẢI LAN