Báo Công An Đà Nẵng

Động đất mạnh rung chuyển miền Bắc Philippines

Thứ năm, 28/07/2022 16:03
Một tòa nhà tại Abra bị xiêu vẹo sau trận động đất. Ảnh: Inquirer

Viện Nghiên cứu núi lửa và địa chấn học của Philippines (PHIVOLCS) cho biết trận động đất có độ lớn 7,0 xảy ra tại tỉnh Abra vào lúc 8 giờ 43 ngày 27-7 (giờ địa phương). Các thông tin trước đó từ các nguồn khác nhau cho biết động đất có độ lớn dao động từ 7,1 đến 7,3. Thủ đô Manila cũng cảm nhận được rung lắc do trận động đất gây ra. Hệ thống đường sắt tàu điện ngầm ở đây phải tạm dừng vào giờ cao điểm sau trận động đất. Truyền thông Philippines đưa tin tòa nhà thượng viện ở Manila cũng được sơ tán.

Cơ quan địa chấn Philippines cho biết, lở đất đã xảy ra tại một số khu vực của tỉnh Abra sau động đất. Trang Facebook của Văn phòng thông tin công chúng tỉnh Abra đã đăng các bức ảnh cho thấy nhiều tòa nhà bị hư hại, với các vết nứt lớn trên tường. Một bệnh viện ở tỉnh này đã được sơ tán sau khi tòa nhà bị sập một phần. Tại Dolores, địa phương cảm nhận rõ nhất các rung chấn, người dân hoảng sợ chạy ra khỏi các tòa nhà. Cửa sổ của các siêu thị trong thành phố đều vỡ vụn, tòa nhà trụ sở cảnh sát cũng xuất hiện nhiều vết nứt. Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã nhanh chóng điều động các đội cứu hộ và cứu trợ đến tỉnh Abra để chạy đua cứu nạn những nạn nhân bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Nội vụ Philippines Benjamin Abalos cho biết, 4 người thiệt mạng gồm 2 người tại tỉnh Benguet, 1 người tại tỉnh Abra và 1 người tại tỉnh khác. Theo ông Abalos, 173 tòa nhà bị hư hại và 58 vụ lở đất được báo cáo, 44 trong số 60 người bị thương ở tỉnh Abra. Các chuyên gia nhận định, khu vực có thể tiếp tục trải qua các dư chấn mạnh sau động đất nhưng chưa có cảnh báo sóng thần có thể xảy ra.

B.N