Báo Công An Đà Nẵng

Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

Thứ ba, 11/10/2022 14:37
Bí thư Quận đoàn Liên Chiểu Huỳnh Thanh Bình trao kinh phí hỗ trợ mô hình khởi nghiệp cho bạn Lê Bá Tánh.

Giới thiệu vay vốn, hỗ trợ vốn lập nghiệp

Một trong những hoạt động hiệu quả được Quận Đoàn Liên Chiểu triển khai là phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) quận tư vấn, giới thiệu, hướng dẫn thanh niên (TN) vay vốn với lãi suất ưu đãi để phục vụ kinh doanh, sản xuất. Đặc biệt, 5 năm qua, Quận Đoàn phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ vốn cho 8 ý tưởng, đề tài kinh doanh khả thi của TN. Nhiều dự án trên địa bàn với nhiều mô hình khác nhau đã được giải ngân mức vay 100 triệu đồng/dự án. Bí thư Quận Đoàn Liên Chiểu Huỳnh Thanh Bình cho biết: “ Đây là các TN ưu tú với nhiệt huyết và sáng tạo trong lao động sản xuất nên chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công của dự án mà họ triển khai”.

Tháng 9 vừa qua, Quận Đoàn Liên Chiểu đã phối hợp với NHCSXH quận giải ngân vốn vay ưu đãi để phát triển kinh doanh sản xuất cho mô hình khởi nghiệp “Thiết kế, in ấn quảng cáo” của anh Lê Văn Hải (1986), trú P. Hòa Hiệp Nam. Theo đó, anh Hải được hỗ trợ vay vốn 100 triệu đồng, với lãi suất bằng lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo là 7,92%. Anh Hải xúc động chia sẻ: “Nguồn vay này thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với tôi trong lúc này. Với số tiền này, tôi có đủ kinh phí để mua thêm máy cắt CNC, phục vụ cho việc mở rộng kinh doanh sản xuất, phát triển kinh tế cũng như tiếp tục có điều kiện tạo công ăn việc làm cho các bạn ĐVTN trên địa bàn”. Được biết, anh Hải xuất thân trong gia đình nghèo khó. Mẹ mất sớm khi Hải mới 3 tuổi, một mình ba anh nuôi 5 miệng ăn với số tiền ít ỏi từ nghề kiếm củi. Với bản lĩnh, nhiệt huyết của một cựu Bí thư Chi Đoàn, Hải đã quyết chí khởi nghiệp từ ngành thiết kế, in ấn, quảng cáo. Trong khoảng 2 năm trời học nghề không lương tại cơ sở chính, Hải còn xin học tại một số tiệm khác để trau dồi tay nghề và kiếm thêm thu nhập. Nhờ đó, thay vì phải mất 5-7 năm mới thành thạo tay nghề, Hải đã trở thành thợ lành nghề trong 3 năm. Tự tin với tay nghề và nhận thấy nhu cầu tại địa phương, Hải đã mạnh dạn mở một “cơ sở” nhỏ tại nhà. Ban đầu, chỉ làm mấy biển hiệu đơn giản như "Trứng lộn"; "Ốc hút" cho một số người dân quanh vùng, đến nay, cơ sở Quảng cáo Lê Nguyên (722 Nguyễn Lương Bằng) của Hải đã mở rộng thị trường ra toàn TP và một số vùng lân cận như Huế, Quảng Nam. Hầu như tất cả các lĩnh vực liên quan đến quảng cáo, cơ sở của Hải đều có thể đảm nhận tốt.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, Hải còn tạo công ăn việc làm cho 5-7 ĐVTN địa phương, cũng như tích cực hỗ trợ cho công tác Đoàn trên địa bàn. Hiện Hải đang tiếp tục nghiên cứu các vật liệu thân thiện môi trường, đưa vào thử nghiệm phục vụ công nghệ in ấn quảng cáo để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Còn Lê Bá Tánh (1995), trú P.Hòa Khánh Bắc, có ý thức khởi nghiệp từ khi đang là sinh viên thiết kế đồ họa. Với đam mê nhiếp ảnh và quay phim, Tánh thường xuyên học hỏi thêm các kỹ năng thông qua sách vở, internet. Ban đầu chỉ là những buổi chụp hình giúp cho bạn bè, dựng những thước phim cho thỏa đam mê lúc nhàn rỗi. Khi ra trường, sau một thời gian làm freelancer và nhận show riêng, đến nay, Tánh đã mở được một Studio mang tên LEETA Studio tại K04, đường 2/9. Những ngày đầu khởi nghiệp, do không đủ vốn đầu tư, Tánh đã thuê thêm thiết bị, sau đó, mạnh dạn mua trả góp để làm ra những sản phẩm chất lượng, bắt kịp xu thế.

Chỉ sau một năm, studio của Tánh đã đứng vững trên thị trường, được nhiều người biết đến với thu nhập hằng tháng 15-20 triệu đồng. Trong quá trình khởi nghiệp, Tánh cho biết nhận được sự hỗ trợ, đồng hành lớn từ Quận Đoàn. “ Những ngày đầu khởi nghiệp, Quận Đoàn Liên Chiểu đã luôn đồng hành, động viên tôi rất nhiều như: thuê quay phim, chụp hình tại các sự kiện, hoạt động của Đoàn, giới thiệu, kết nối chúng tôi với các đơn vị khác… Nhờ đó, chúng tôi dần khẳng định được thương hiệu và ngày càng đứng vững trên thị trường”- Tánh chia sẻ thêm.

Anh Hải kiểm tra quá trình in ấn.

Phối hợp tư vấn, định hướng, tìm kiếm việc làm cho thanh niên

Bên cạnh hỗ trợ giải ngân vay vốn, Quận Đoàn Liên Chiểu cũng thường xuyên phối hợp Phòng Kinh tế quận tổ chức các buổi trao đổi định hướng nghề nghiệp, việc làm cho ĐVTN khu dân cư nhằm từng bước thiết lập các tổ học nghề, tổ chức giới thiệu việc làm ngành nghề theo sở thích để mở lớp tập huấn cho phù hợp với từng đối tượng. 5 năm qua, Quận Đoàn phối hợp với các đơn vị Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận giới thiệu hơn 1.500 ĐVTN vào làm việc tại các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn. Ngoài ra, tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho 12.000 lượt TN, học sinh; tham gia dạy nghề, giới thiệu việc làm cho 700 TN; thành lập và duy trì CLB Khởi nghiệp; tổ chức lớp khởi sự doanh nghiệp hằng năm… Quận Đoàn cũng đăng tải, chia sẻ thông tin về nghề nghiệp, việc làm, hội chợ việc làm... qua fanpage của Quận Đoàn; xây dựng bảng thông tin hỗ trợ, tư vấn việc làm tại các trường THPT trên địa bàn quận; cung cấp thông tin về tuyển sinh, tư vấn việc làm cho ĐVTN…

Bí thư Quận Đoàn Liên Chiểu Huỳnh Thanh Bình nhìn nhận: “Phong trào TN khởi nghiệp hiện nay được nhiều ĐVTN quan tâm và bước đầu đạt kết quả tốt. Nhiều mô hình hay với mức đầu tư thấp, lợi nhuận cao được các bạn tìm hiểu, học tập và sáng tạo. Các mô hình này đã tạo ra nguồn thu nhập chính đáng, đồng thời giải quyết nhiều công việc cho lao động, TN địa phương. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các chương trình, hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ để cùng đồng hành với TN trên con đường lập thân, lập nghiệp”.

Kim Hiếu