Báo Công An Đà Nẵng

Dư chấn trận chung kết bóng đá nam  SEA Games 32: Bóng đá Đông nam Á bị hoen ố

Thứ năm, 18/05/2023 08:35
Bóng đá Đông Nam Á trở nên "nổi tiếng" thế giới theo cách xấu xí nhất.

Trong bóng đá điều gì cũng có thể xảy ra, nhất là bóng đá trẻ. Trước trận chung kết bóng đá nam SEA Games 32, người ta lo âu về tấm huy chương vàng sau 32 năm chờ đợi sẽ khiến lớp trẻ Indo vốn "hoang dã" sẽ vào cuộc quá mức cần thiết. Nhưng ngược lại, U22 Thái Lan sau 2 lần liên tiếp lỡ hẹn với huy chương vàng mới là những người không kiểm soát tốt về mặt tâm lý. Thẻ vàng liên tục rút ra. Dĩ nhiên, các cầu thủ U22 Indo cũng không kém cạnh. Đỉnh điểm là ở phút 90 + 8, tình huống ghi bàn gỡ hòa của U22 Thái Lan "đẩy" ban huấn luyện U22 Thái Lan chạy sang băng ghế chỉ đạo đối thủ khiêu khích… để 2 đội lao vào nhau, Muay Thái đọ Pencak Silat. Khi U22 Indo ghi bàn dẫn trước, lần này chính các thành viên đội bóng xứ vạn đảo là người "trả đũa" bằng màn khiêu khích tương tự. Hai đội lại lao vào nhau, chẳng khác phim hành động, kinh dị.

Tổng cộng, trọng tài Kassem Al- Hatmi đã rút ra 7 thẻ đỏ, trong đó có 3 cầu thủ trên sân, 1 cầu thủ dự bị, 1 trợ lý U22 Thái Lan, 1 cầu thủ và 1 trợ lý U22 Indo, 12 thẻ vàng…

Rõ ràng, những cái đầu nóng không chỉ xuất phát từ lớp trẻ, ngược lại được khơi mào từ những người được gọi là "thầy". Một "sự cố" ngây ngô cũng cần được nhắc đến, đó chính là phút 90 +8, khi trọng tài Kassem Al- Hatmi thổi còi cho U22 Thái Lan một quả phạt, ban huấn luyện U22 Indo lại "tưởng" đó là tiếng còi hết giờ, nhào ra ăn mừng chiến thắng!. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến U22 Indo mất tập trung, dẫn đến bàn bị gỡ hòa 2-2 ngay sau đó, dẫn đến những cuộc xô xát trên sân lẫn ngoài đường biên…

U22 Indo ghi 3 bàn ở 2 hiệp phụ để thắng chung cuộc U22 Thái Lan 5-2, giành tấm huy chương vàng mà họ khao khát hơn 3 thập kỷ. Xét cả giải đấu, thầy trò ông Indra Sjafri xứng đáng với kết quả này nhưng màu vàng huy chương bị hoen ố bởi những gì xấu xí nhất trong bóng đá, kể cả máu. Màu bạc huy chương mà U22 Thái Lan nhận, thậm chí còn hằn rõ hơn những vết rỉ khó cọ rửa… Và xem ra, tấm huy chương đồng của U22 Việt Nam được đánh giá "nguyên chất" nhất?

"Sự kiện" chung kết SEA Games 32 chắc chắn không dừng lại ở SEA Games. Những hành vi phản bóng đá đã là đề tài "nóng" của truyền thông quốc tế. AFC, thậm chí FIFA sẽ vào cuộc và sẽ có kết luận. Nhưng trong lúc chờ sự việc được phân xử, bóng đá SEA Games nói riêng, Đông nam Á nói chung tiếp tục mang vết nhơ khó gột rửa.

S.T