Báo Công An Đà Nẵng

Du lịch mạo hiểm!

Thứ hai, 22/04/2024 09:50
Đồn BP Sơn Trà lập biên bản xử lý một trường hợp dùng phương tiện không đúng quy định, không đảm bảo an toàn quanh bán đảo Sơn Trà.

- Ôi, “tàu mù” chở khách du lịch à? Cái này chủ tàu thì làm liều, còn du khách thì mạo hiểm với chính mạng sống của mình.

- Thế mới nói là “du lịch mạo hiểm” đó. Mới đây, trong quá trình tuần tra khu vực Bãi Rạng thuộc bán đảo Sơn Trà, tổ tuần tra của Đồn BP Sơn Trà (BĐBP TP Đà Nẵng) phát hiện tàu mang số hiệu ĐNa-50907 đang chở 8 người có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện ông H.V.U (1974) là chủ tàu kiêm thuyền trưởng điều khiển phương tiện, không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ nào liên quan đến người và phương tiện. Nhận thấy chủ phương tiện có hành vi phục vụ du lịch trên tàu thuyền không đảm bảo an toàn, không đúng quy định, lực lượng chức năng đã yêu cầu các phương tiện dừng hoạt động đồng thời lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật.

- Từ trước đến nay đã xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc về tai nạn đường thủy, đặc biệt là liên quan đến tàu cá cải hoán, các phương tiện khai thác du lịch không đảm bảo an toàn. Vậy mà vì sao chủ phương tiện và du khách vẫn không sợ nhỉ?

- Theo cơ quan chức năng, thời gian qua xuất hiện một số phương tiện lợi dụng việc đi khai thác thủy sản để cho khách du lịch tham gia trải nghiệm câu cá, câu mực, ngắm biển quanh bán đảo Sơn Trà. Cùng với đó, một số cá nhân sử dụng xuồng cao tốc chưa đăng ký, đăng kiểm, hoặc đăng kiểm hết hạn nhưng chưa đăng kiểm lại hoạt động trên tuyến đường thủy để phục vụ khách. Cách làm du lịch tự phát, bất chấp quy định này tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến đường thủy, ảnh hưởng đến sự an toàn của du khách cũng như hình ảnh du lịch thành phố.

- Vậy cơ quan chức năng phải có giải pháp gì hiệu quả để chấm dứt chứ.

- Việc phát hiện và xử lý những vụ việc vừa qua cho thấy cơ quan chức năng nói không với “tàu mù” làm du lịch, đảm bảo Đà Nẵng luôn là điểm đến an toàn. Tuy nhiên, nhiều hành vi trá hình, lén lút nên không phải khi nào cũng kiểm tra, phát hiện được. Bề Tui nghĩ, đầu tiên du khách phải thận trọng khi tham gia các tour du lịch, không vì tâm lý thích khám phá, trải nghiệm mà vừa tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật, vừa có thể ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của mình.

BỀ TUI