Báo Công An Đà Nẵng

Du lịch sức khỏe, tiềm năng còn bỏ ngỏ

Thứ tư, 26/04/2023 07:50
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó cũng cần nghiên cứu để mở thêm các loại hình du lịch mới, có chiều sâu mà Đà Nẵng ít nhiều có lợi thế. Loại hình du lịch muốn nói đến ở đây là du lịch chăm sóc sức khoẻ - chữa bệnh, hay còn gọi là "Du lịch sức khoẻ" (DLSK).

Liên quan đến vấn đề này, cách đây chưa lâu đã có đề tài cấp thành phố: "Phát triển du lịch y tế và chăm sóc sức khỏe tại Đà Nẵng" do Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng chủ trì và TS. Huỳnh Huy Hòa Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội và thạc sỹ Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch đồng chủ trì. Có thể nói, đây là một đề tài khá mới mẻ đối với cả Việt Nam và nhất là đối với Đà Nẵng, do hiện nay loại hình này gần như là vẫn đang nằm ở vạch xuất phát so với các nước lân cận.

Nhìn nhận một cách khách quan thì hiện nay DLSK tại thành phố Đà Nẵng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế vốn có, trong khi hệ thống y tế và du lịch của thành phố với những điểm nhấn về cơ hội phát triển trong điều kiện hệ thống du lịch đã có những nền tảng khá nổi bật về hạ tầng cùng các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm mang tính du lịch đô thị trên địa bàn. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn được biết đến là thành phố có môi trường sạch, an ninh an toàn, tài nguyên thiên nhiên đa dạng; là một trong những thành phố có vị trí giao thông chiến lược của cả nước cũng như khu vực Đông Nam Á nhờ vào lợi thế so sánh cũng như sự phát triển hiệu quả về hạ tầng. Tuy vậy, sự gắn kết giữa du lịch và y tế còn khá rời rạc, tự phát, chưa thực sự có kết nối một cách hệ thống. Trong khi đó, ngành Y tế và Du lịch hoàn toàn có thể phối hợp để đẩy mạnh quảng bá và khai thác loại hình du lịch này, trước hết là ở những lĩnh vực y học và du lịch mang tính thế mạnh của thành phố theo hướng là một loại hình sản phẩm du lịch bổ trợ, ưu tiên hỗ trợ, phát triển …

Có thể điểm qua một vài "thế mạnh" về y khoa ở Đà Nẵng có thể là địa chỉ tin cậy để bạn bè gần xa tìm đến và trao gửi niềm tin mỗi khi đi du lịch đến Đà Nẵng với mục đích khám, chữa bệnh hoặc kết hợp nghỉ dưỡng và nâng cao sức khoẻ.

Trước hết là về nha khoa. Thực tế đã cho thấy ở Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng, kỹ thuật khám, chữa và thẩm mỹ nha khoa ngày càng được nâng cao với nhiều trang thiết bị hiện đại, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến của thế giới, chẳng hạn như công nghệ cấy ghép Implant, điều mà những năm trước đây nhiều người chưa dám nghĩ đến nếu khả năng tài chính hạn hẹp. Nay thì giá cả dịch vụ này được biết là khá rẻ so với các nước Âu Mỹ, dẫn chứng là càng ngày càng có nhiều người nước ngoài , đặc biệt là Việt kiều về nước để "làm răng". Đơn cử như tại một trung tâm nha khoa tư nhân mà người viết từng "gắn bó" nhiều năm, đội ngũ nha sỹ và nhân viên kỹ thuật ở đây rất trẻ, chỉ tầm khoảng trên dưới 30 nhưng tay nghề khá vững, tự tin sử dụng các kỹ thuật hiện đại, chăm sóc bệnh nhân cũng rất tận tình, chu đáo. Những địa chỉ tương tự như vậy ở Đà Nẵng không phải là khó tìm.

Một loại hình chữa bệnh nữa cũng khá thu hút du khách nước ngoài đến Đà Nẵng để điều trị (chủ động hoặc bị động) là ngành y học cổ truyền với các phương pháp điều trị được áp dụng tại một số cơ sở y tế, cụ thể là Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng với các phương pháp phong phú, hiện đại và hiệu quả vừa có tác dụng chữa trị, vừa phục hồi sức khoẻ cho du khách như điện châm, xoa bóp bấm huyệt, chườm thuốc y học cổ truyền, cấy chỉ, hỏa long cứu, tác động cột sống, giải phóng cân cơ, giác hơi, vật lý trị liệu, xông thuốc...

Loại hình thứ ba thiên về yếu tố chăm sóc sức khoẻ, trên cơ sở khai thác cơ sở vật chất, vị trí địa lý, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản của các khu nghỉ dưỡng, khách sạn đó là việc kết hợp các liệu pháp chăm sóc cơ thể và spa với khoa học (tư vấn, trò chuyện,…) và tinh thần (yoga, thiền định,…), hỗ trợ toàn diện cho sức khỏe thể chất (ăn kiêng,…). Ngoài ra, các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở khám, chữa bệnh có thể đứng ra thực hiện các dịch vụ chăm sóc y tế và hỗ trợ sơ cấp cứu theo đoàn dành cho các tour du lịch trong nước và quốc tế; dịch vụ chăm sóc y tế đặc biệt dành cho bệnh nhân trong các chuyến đi như cử bác sĩ, điều dưỡng cùng trang thiết bị chuyên sâu phục vụ cho bệnh nhân trên các chuyến đi bằng đường hàng không, đường thủy, đường bộ; dịch vụ kiểm tra sức khỏe và khám chữa bệnh kết hợp nghỉ dưỡng dành cho các cá nhân, gia đình, đoàn thể đến Đà Nẵng du lịch nghỉ dưỡng kết hợp khám chữa bệnh; kiểm tra sức khỏe trước khi đi du lịch dài ngày...

Thành phố Đà Nẵng có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch y tế và chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên vẫn chưa có sự định hình, gắn kết giữa y tế và du lịch một cách đồng bộ mà còn mang tính rời rạc, manh mún, thể hiện qua các dịch vụ du lịch y tế chưa được định hình thành một sản phẩm du lịch thực sự, còn nhiều du khách chưa biết đến loại hình du lịch này. Trong bối cảnh phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, biến đổi khí hậu, đô thị hóa và cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ giữa các địa phương, du lịch y tế và chăm sóc sức khỏe Đà Nẵng cần phải có những định hướng riêng phù hợp với bối cảnh đang diễn ra và phù hợp với định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng nói chung và phát triển du lịch, phát triển y tế Đà Nẵng nói riêng.

DÂN HÙNG