Báo Công An Đà Nẵng

Đức, Áo phá âm mưu thành lập tổ chức cực hữu

Thứ hai, 14/12/2020 14:07

Cảnh sát Áo và Đức phối hợp đập tan âm mưu thiết lập tổ chức dân quân cực hữu ở bang Bayern của Đức, thu giữ 90 khẩu súng các loại cùng rất nhiều đạn dược và chất nổ.

Cảnh sát Áo đột kích, triệt phá âm mưu thành lập tổ chức dân quân cực hữu. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer phát biểu họp báo ngày 12-12 (giờ địa phương) cho biết, cảnh sát nước này đã mở hàng loạt vụ khám xét, thu giữ hàng chục vũ khí cùng 100.000 viên đạn, bắt giữ 5 đối tượng trong độ tuổi 21-53, trong đó nghi phạm chính 53 tuổi được coi là đối tượng phát-xít mới và từ lâu đã rơi vào tầm ngắm của giới chức Áo. Số vũ khí đạn dược này được mua từ tiền buôn ma túy và được cho là đang được chuẩn bị để phục vụ âm mưu thành lập một tổ chức dân quân cực hữu tại bang Bayern, miền Nam nước Đức. Theo ông Nehammer, vụ tấn công đã giáng một đòn mạnh vào lực lượng cực đoan cánh hữu và tội phạm có tổ chức ở Áo. Các đối tượng được cho là đang âm mưu thiết lập một kho vũ khí nhằm mục tiêu tấn công xã hội, nền dân chủ và các quyền tự do cơ bản.

Người đứng đầu Cục Hình sự Vienna thông báo trong nhiều cuộc đột kích tuần qua, lực lượng an ninh thu giữ tổng cộng 76 khẩu súng tự động và bán tự động, 14 súng ngắn và hơn 100.000 viên đạn các loại. Ngoài ra, nhà chức trách Áo cũng thu giữ nhiều lựu đạn cùng rất nhiều kíp nổ, chất nổ, bao gồm cả chất nổ TNT, trong những cuộc đột kích. Đây là vụ thu giữ số lượng vũ khí, đạn dược, lựu đạn và chất nổ lớn nhất trong hàng chục năm qua. Nhiều vũ khí đã được đóng gói để sẵn sàng vận chuyển. Ngoài lực lượng an ninh Áo, lực lượng hình sự bang Bayern và Nordrhein-Westfallen của Đức cũng tham gia vào những cuộc điều tra. Các vụ trấn áp ở Đức đã bắt giữ được 2 đối tượng, đồng thời thu giữ được một lượng lớn ma túy.

Hiện các nhà điều tra đang xác định nguồn gốc số vũ khí trên và khả năng các loại vũ khí này được sử dụng trong những vụ phạm tội hay không.

T.N