Báo Công An Đà Nẵng

Đức thành lập căn cứ nước ngoài đầu tiên kể từ Thế chiến II

Thứ tư, 10/04/2024 09:34

Dự định quân đội Đức sẽ xây dựng hai căn cứ, một bên ngoài thủ đô và một bên ngoài thành phố Kaunas. Việc triển khai dự kiến sẽ tăng lên hơn 100 binh sĩ vào cuối năm 2024. Đức cho biết các căn cứ sẽ đi vào hoạt động với sức chứa 5.000 quân nhân vào năm 2027. Các căn cứ sẽ bao gồm các khu tập trận quân sự cũng như nhà ở, trường học và cơ sở thể thao cho các binh sĩ và gia đình họ.

Đây được đánh giá là một bước ngoặt trong lịch sử quân đội Đức hiện đại. Tại buổi lễ chào đón, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Laurynas Kasciunas miêu tả sự hiện diện của lính Đức tại đây là một quyết định lịch sử đối với cả Lithuania và Đức. Trong một tuyên bố nói về quyết định thành lập căn cứ, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết: "Chúng tôi đang gửi một tín hiệu rõ ràng về tình đoàn kết bằng cách điều động lữ đoàn tới thường trú ở Lithuania. Đây là một ngày quan trọng đối với lữ đoàn, quân đội Đức và NATO".

Lính Đức đóng quân luân phiên tại Lithuania như một phần hoạt động triển khai hiện diện được tăng cường của NATO. Hồi tháng 6-2023, Bộ trưởng Pistorius đã đưa ra thông báo bất ngờ rằng Berlin sẽ thiết lập căn cứ thường trực ở nước ngoài. Kể từ khi Thủ tướng Olaf Scholz công bố một bước ngoặt trong kế hoạch quân sự sau cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, Berlin đã có những động thái nhằm hiện đại hóa quân đội và tăng cường đóng góp cho khả năng răn đe của NATO.

T.N