Báo Công An Đà Nẵng

Dùng thạch cao làm đậu khuôn cung cấp cho thị trường Huế, Đà Nẵng

Thứ năm, 02/03/2017 11:19

(Cadn.com.vn) - TT-HUẾ - Ngày 1-3, Phòng CS Môi trường CA tỉnh cho biết, lực lượng vừa bắt quả tang 2 cơ sở sản xuất, chế biến đậu khuôn sử dụng chất thạch cao.

Cụ thể, tại cơ sở sản xuất, chế biến đậu khuôn do bà Trần Thị Vinh làm chủ ở thôn Tây Thành, xã Quảng Thành, H. Quảng Điền, lực lượng CS Môi trường đã phát hiện, thu giữ 10 kg bột thạch cao không rõ nguồn gốc xuất xứ, một chất cấm sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Được biết, mỗi ngày cơ sở này sản xuất từ 50 - 200 kg đậu khuôn tiêu thụ tại chợ đầu mối Phú Hậu (TP Huế) và TP Đà Nẵng. Tương tự, tại cơ sở sản xuất đậu khuôn do ông Lê Bá Quang làm chủ (cùng trú thôn Tây Thành với bà Vinh) cũng vi phạm sử dụng bột thạch cao để sản xuất đậu khuôn. Tại đây, Phòng CS Môi trường đã thu giữ 22kg bột thạch cao cùng toàn bộ sản phẩm vi phạm. Theo khai nhận của ông Quang, mỗi ngày cơ sở sản xuất từ 30 đến 100kg đậu khuôn tiêu thụ trên địa bàn H. Quảng Điền. Đây cũng là cơ sở làm đậu khuôn quy mô lớn trên địa bàn.

Số đậu khuôn "tẩm" thạch cao và thạch cao được thu giữ tại cơ sở của bà Vinh, ông Quang.

Theo cơ quan CA, ngoài vi phạm sử dụng bột thạch cao trong quá trình sản xuất đậu khuôn, hai cơ sở nói trên không có bất cứ một loại giấy tờ nào theo quy định liên quan đến hoạt động sản xuất. Việc chế biến đậu khuôn được thực hiện trong điều kiện vi phạm ATVSTP như: nhà vệ sinh nằm trong khu vực chế biến, nhiều côn trùng, nền nhà không đảm bảo vệ sinh… Đại tá Nguyễn Thành Luân- Trưởng Phòng CS Môi trường CA tỉnh TT-Huế cho biết, hiện đơn vị đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các cơ sở vi phạm, đồng thời tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn để các cơ sở này hoạt động đảm bảo quy định của pháp luật.

Theo một bác sĩ chuyên ngành Dinh dưỡng của Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế, nếu dùng sản phẩm có chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn; đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Lâu dần, gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công.

H.Lan