Báo Công An Đà Nẵng

Dừng tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 do người dân ồ ạt kéo đến điểm tiêm

Thứ bảy, 14/08/2021 12:37

Trước việc người dân đi tiêm vaccine không đúng thời gian, đối tượng và tập trung đông người không đảm bảo khoảng cách an toàn phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế đã phải dừng tiêm chủng tại Cung thể thao Tiên Sơn trong tối ngày 13-8.

Nhiều người không nằm trong danh sách được ưu tiên tiêm trước ồ ạt kéo đến điểm tiêm nên Sở Y tế phải tạm dừng việc tiêm vaccine phòng COVID-19 trong tối 13-8.

Ngày 13-8, TTYT quận Thanh Khê tổ chức tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 mũi 1 cho 1.923 đối tượng là công nhân, người lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh KCN Hòa Khánh, KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Liên Chiểu tại Cung thể thao văn hóa Tiên Sơn từ 6 giờ đến 21 giờ. Căn cứ trên danh sách đã được lập do các đầu mối Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh quản lý, Trung tâm Y tế đã thông báo cụ thể cho các đầu mối về thời gian tiêm chủng khác nhau của từng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để đảm bảo giãn cách, phòng, chống dịch COVID-19.

Từ 6 giờ ngày 13-8, nhân viên y tế đã tổ chức, chuẩn bị, chờ đợi nhưng chỉ có 505 người đến tiêm vaccine. Đến chiều cùng ngày, lượng người đi tiêm đột ngột tăng lên với số lượng lớn, khoảng 1.800 người, trong đó có rất nhiều trường hợp không đến đúng thời gian đã được thông báo (chủ yếu là người lao động Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam) và không đúng đối tượng trong danh sách tiêm chủng, dẫn đến tập trung đông người, không đảm bảo giãn cách, phòng, chống dịch COVID-19.

TTYT quận Thanh Khê lập tức phản hồi với đầu mối Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh quản lý, đồng thời phối hợp với lực lượng công an, dân phòng, đảm bảo công tác an ninh trật tự, yêu cầu người đi tiêm vaccine xếp hàng giãn cách vào khu vực tiêm chủng theo thứ tự và theo danh sách.

Đến 20 giờ 30 cùng ngày, chỉ còn 44 người trong danh sách theo kế hoạch chưa được tiêm, tuy nhiên khu vực chờ tiêm chủng có khoảng gần 400 người không có trong danh sách tiêm chủng theo kế hoạch, không chấp hành giãn cách, phòng chống dịch COVID-19. Trước tình hình này, cơ quan chức năng đã quyết định ngừng tiêm chủng đề đảm bảo công tác phòng chống dịch; đồng thời thông báo với cán bộ đầu mối các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh biết tình hình để phối hợp mời những người đang tập trung ra về. TTYT quận Thanh Khê đã có kế hoạch tiêm bổ sung cho 44 người trong danh sách theo kế hoạch vào ngày 14 – 15-8.

Thành Danh