Báo Công An Đà Nẵng

Dựng vở bài chòi "Cô thần"

Thứ sáu, 07/01/2022 14:04

Một cảnh trong vở "Cô thần".

Đoàn ca kịch bài chòi Bình Định (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định) vừa diễn báo cáo tổng duyệt vở bài chòi "Cô thần". Đây là vở diễn được NSƯT Nguyễn Tấn Hào chuyển thể từ kịch bản văn học của tác giả Văn Trọng Hùng dàn dựng mới theo kế hoạch trong năm 2021.

Nội dung vở bài chòi "Cô thần" ngợi ca lòng trung quân báo quốc của Trung thư lệnh Trần Văn Kỷ, một mưu sỹ tài ba và là tín thần của vua Quang Trung - Nguyễn Huệ. Ông là vị quân sư đã giúp vua Quang Trung xây dựng vương triều Tây Sơn thịnh trị trong một thời gian dài, có công lớn hóa giải mối bất hòa giữa hai anh em Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ. 

Năm 1801, Nguyễn Ánh lên ngôi vua lấy hiệu Gia Long, cho người mời Trần Văn Kỷ về kinh, chiêu dụ ông phục vụ triều Nguyễn nhưng ông cương quyết từ chối và chịu tội chết. Trước khi chết ông xin được về quê bái yết từ đường và được chấp thuận. Nhưng trên đường về quê, Trần Văn Kỷ đã hô to câu: "Trung thần bất sự nhị quân" (Kẻ trung thần không thờ hai vua) và nhảy xuống sông tự vẫn để giữ trọn khí tiết một lòng trung quân với vua Quang Trung, với vương triều Tây Sơn.

N.N