Báo Công An Đà Nẵng

Đường đầu tư bạc tỷ để... phơi mưa nắng?

Thứ tư, 29/06/2022 14:35

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành nền đường với kinh phí hơn 72 tỷ đồng, công trình bị bỏ dang dở từ năm 2014 đến nay do không giải ngân được vốn. Đường bỏ hoang không sử dụng được, trong khi người dân phải di chuyển bằng đường thủy rất khó khăn.

Đường từ trung tâm xã Lượng Minh, huyện Tương Dương vào bản Cà Moong đang làm dang dở, đá lởm chởm.

Dân khổ vì công trình bỏ dang dở

Để di chuyển từ bản Cà Moong ra trung tâm xã Lượng Minh, huyện Tương Dương hoặc ngược lại, người dân nơi đây phải qua nhiều chặng đi bộ và đi thuyền hết sức vất vả mới đến nơi.

Bà Lê Thị Huế, bản Côi, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương cho biết: “Để vào được bản Cà Moong, chúng tôi phải đi xe máy đến bến thượng lưu Thủy điện Bản Vẽ để gửi xe, sau đó đi thuyền đến bến đò bản Cà Moong. Từ bến đò, chúng tôi phải đi bộ thêm 3 cây số nữa mới đến được bản Cà Moong. Mùa nắng đi lại còn đỡ vất vả, chớ mùa mưa thì hết sức nguy hiểm. Nước sông lên cao, chúng tôi cũng không dám đi thuyền”. Ông Lương Văn Sơn, cùng ở bản Côi chia sẻ thêm: “Tuyến đường này bỏ dở dang không làm hơn 6 năm nay rồi. Do chỉ mới làm xong nền đường rồi bỏ dở nhiều năm liền, chịu tác động của thiên nhiên, cây cối mọc um tùm. Nhiều đoạn đường bị sạt lở, mặt đường bị thu hẹp, một số nơi xe máy không thể qua lại. Nếu muốn đi con đường này, phải đi bộ mất nửa ngày trời. Trời nắng còn đỡ chứ mưa thì không thể đi được. Vì thế, người dân đều chọn phương án đi đường thuỷ chứ không ai đi đường này. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương sớm đầu tư tiếp để tuyến đường hoàn chỉnh, người dân đi lại đươc thuận tiện hơn”.

Được biết, bản Cà Moong và bản Xốp Cháo là hai bản thuộc diện di dân lần 2 do ảnh hưởng bởi Thủy điện Bản Vẽ. Hầu hết bà con đều là người dân tộc Khơ Mú, Thái cuộc sống còn rất khó khăn. Vì thế khi dự án làm đường này được triển khai, ai ai cũng rất phấn khởi, hy vọng. Để rồi vô cùng thất vọng khi giờ đây những viên đá lớn trên tuyến đường thi công dang dở trở thành cạm bẫy ngăn cách cuộc sống của bà con nơi đây với thế giới bên ngoài.

Người dân rất vất vả khi đi qua con đường này.

Bỏ dở vì không có nguồn vốn đầu tư

Liên quan đến vấn đề này, ông Vi Đình Phúc- Chủ tịch xã UBND xã Lượng Minh bức xúc bày tỏ quan điểm: “Tuyến đường từ trung tâm xã Lượng Minh vào bản Cà Moong làm dang dở, nền đường xuống cấp, không thể sử dụng nên người dân đi lại hết sức khó khăn. Để vào được Cà Moong qua tuyến đường này thì người dân phải đi mất nửa ngày. Nếu có cuộc họp ở bản, cán bộ phải đi từ chiều hôm trước mới kịp giờ. Tuyến đường này nếu hoàn thành thì bà con đi chưa đến một giờ đồng hồ là đến bản. Hiện tuyến đường không phục vụ cho sự phát triển của địa phương, nếu không được tiếp tục đầu tư thì đây là sự lãng phí rất lớn”.

Trao đổi với ông La Văn Thái- Trưởng Phòng hạ tầng huyện Tương Dương thì được biết, ban đầu dự án này dự kiến hoàn thành trong vòng 30 tháng, nhưng do không bố trí được nguồn vốn nên năm 2014 công trình phải dừng thi công. Dự án mới chỉ hoàn thành xong hạng mục nền đường và một số công trình trên tuyến với kinh phí hơn 72 tỷ đồng, chiếm 37% tổng kinh phí đầu tư; các hạng mục còn lại như mặt đường, cống, hệ thống an toàn giao thông… chưa thi công. Năm 2021, UBND huyện Tương Dương đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Sở Kế hoạch đầu tư xem xét cho dừng thực hiện dự án.

Một dự án mang ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng cho người dân bản tái định cư Cà Moong và vùng phụ cận, dù đã giải ngân được hơn 72 tỷ đồng nhưng lại bỏ dở giữa chừng cùng đề xuất xem xét cho dừng thực hiện dự án, không chỉ là sự lãng phí rất lớn về nguồn ngân sách mà còn thể hiện sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của các đơn vị có liên quan. Dư luận đặt câu hỏi, cơ quan chức năng nào sẽ chịu trách nhiệm khi để một công trình đầu tư bạc tỷ đem... phơi mưa nắng này?

Dương Hóa