Báo Công An Đà Nẵng

Đường hành… dân!

Thứ ba, 27/02/2024 10:00
Đường Nguyễn Như Hạnh xuống cấp nhiều năm khiến việc đi lại của người dân khó khăn vô cùng.

- Cụ thể tuyến đường này xuống cấp như thế nào Tư?

- Tuyến đường này dài khoảng 600m, có 77 hồ sơ giải tỏa mặt bằng (thuộc dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Như Hạnh). Cơ bản người dân đồng thuận, song có 5 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng và 3 hồ sơ không thống nhất chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm. Do kéo dài nhiều năm, mặt đường đã hư hỏng nặng, đầy “ổ gà, sống trâu”, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Nhất là khu vực giao với đường Hoàng Thị Loan có nhiều nhà dân sinh sống, lượng người tham gia giao thông đông nên xảy ra nhiều trường hợp tai nạn.

- Địa phương không vận động được 8 trường hợp chưa đồng thuận trên à?

- Để giải quyết vấn đề này, phường thường xuyên báo cáo tại các cuộc họp Hội đồng GPMB quận; đồng thời tổ trưởng tổ dân phố vận động người dân, sớm bàn giao mặt bằng để tiến hành thi công tuyến đường, thuận tiện cho người dân vận chuyển hàng hóa và đi lại, nhưng chưa được giải quyết.

- Thế Ban GPMB quận Liên Chiểu có phương án nào chưa?

- Theo đại diện Ban GPMB quận Liên Chiểu, với các hộ dân không thống nhất phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Ban đang đề nghị đền bù đúng đủ và nhập diện tích thu hồi lại để bố trí tái định cư. Còn một số hồ sơ khác Hội đồng GPMB đang tiếp tục vận động bàn giao mặt bằng. Thời gian tới đây, lãnh đạo quận Liên Chiểu cũng sẽ tiến hành kiểm tra, theo dõi và sớm giải quyết những vướng mắc đối với các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Đồng thời, chỉ đạo UBND phường Hòa Minh ưu tiên công tác tuyên truyền, vận động người dân. Sau vận động, trường hợp nào cố tình chây ì, quận sẽ kiên quyết tiến hành cưỡng chế.

- NXD mong rằng, chính quyền địa phương, các ngành chức năng và các hộ dân chưa đạt được đồng thuận trong việc bàn giao mặt bằng cần sớm tìm tiếng nói chung để tuyến đường Nguyễn Như Hạnh sớm được hoàn thành, đảm bảo giao thông an toàn. Bên cạnh đó, cần có chế tài kiên quyết đối với những trường hợp cố tình chây ì, không chịu bàn giao mặt bằng cho dự án triển khai đúng tiến độ.

N.X.D