Báo Công An Đà Nẵng

"Em và Trịnh", và... Huế

Thứ sáu, 04/12/2020 20:13

Đoàn làm phim "Em và Trịnh" (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh) đã đến Huế tháng 11 vừa qua để khởi quay những cảnh đầu tiên. Bộ phim chọn bối cảnh tập trung nhiều nhất trên đường Nguyễn Trường Tộ (Huế), nơi có gác Trịnh, con đường với hàng xà cừ cổ thụ thơ mộng, cầu Phủ Cam... Bên cạnh đó, cầu Tràng Tiền, Đại nội Huế, Ga Huế, chùa Linh Mụ, Trường Đại học Sư phạm Huế, Cao đẳng Công nghệ Huế... những nơi từng ghi dấu chân nhạc sĩ họ Trịnh cũng được đoàn làm phim chọn làm bối cảnh.

Trần Lực trong những ngày ở Huế.

  "Em và Trịnh" kể về cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với Michico, một cô gái người Nhật. Ban đầu, cô gái đến từ xứ sở hoa Anh Đào muốn làm luận văn với Trịnh, nhưng các cuộc phỏng vấn lẫn phong cảnh Huế lãng mạn... đã khiến cô thầm yêu nhạc sĩ tài hoa, trong khi đó, tình cảm của Michico lại khiến ông nhớ lại ký ức thanh xuân của một thời bên cạnh Dao Ánh- một mối tình mãnh liệt của đời ông.

Trần Lực, diễn viên nổi tiếng một thời tái xuất sau 10 năm xa màn bạc vào vai Trịnh Công Sơn, thời trung niên. Bên cạnh anh là  diễn viên Avin Lu trong vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ. Trần Lực cho biết, bối cảnh mà anh đóng vai Trịnh Công Sơn được quay ở TPHCM và Đà Lạt, những nơi nhạc sĩ đã sống thời trung niên. Cảnh quay của Trần Lực cũng bắt đầu quay từ tháng 12 nhưng anh cũng đã đến Huế cùng đoàn để học tiếng Huế. "Tôi biết đây vừa là thách thức nhưng cũng là vinh dự. Tôi dành nhiều thời gian đọc những tài liệu về nhạc sĩ họ Trịnh, xem những clip về ông đời thường và trên sân khấu. Quan trọng hơn, tôi học nói giọng Huế, học tiếng Pháp và luyện lại đàn, hát những ca khúc của ông", Trần Lực thổ lộ.

   Trần Lực cũng đã gặp gỡ trò chuyện với Trịnh Vĩnh Trinh (em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và chồng chị, anh Nguyễn Trung Trực), để nghe anh chị kể về cuộc đời, sự nghiệp của Trịnh. Cùng với bối cảnh Huế, đây sẽ là "chất liệu" quan trọng để Trần Lực nhập vai Trịnh Công Sơn trung niên, một người đã trải qua nhiều biến cố của cuộc đời, chiến tranh - hòa bình, được - mất trong tình yêu, trong cuộc sống.   "Với những người yêu nhạc Trịnh, ông là huyền thoại, là tượng đài sừng sững trong tim họ nên việc thể hiện tinh thần, chất lãng mạn mơ màng nhưng ấm áp tình người của Trịnh là vô cùng khó khăn. Tôi sẽ tập trung cao độ và tin sẽ làm trái tim khán giả rung động với Trịnh Công Sơn", Trần Lực nói.

S.T