Báo Công An Đà Nẵng

F0 giảm nhưng nguy cơ vẫn cao

Thứ ba, 28/12/2021 15:19

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng chiều 27-12, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Thị Kim Yến cho rằng, mặc dù số ca mắc COVID-19 mới trong ngày đã được kéo giảm xuống còn hai con số nhưng tình hình dịch bệnh trên bịa bàn TP vẫn còn nhiều phức tạp, chưa thể được kiểm soát.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho rằng, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP vẫn có nguy cơ cao, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Lãnh đạo TP nhìn nhận, hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn các quận Hải Châu, Sơn Trà và Thanh Khê vẫn đang nóng. Trong đó, chuỗi lây nhiễm mới liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) và chuỗi lây nhiễm tại P. Xuân Hà (Q. Thanh Khê) đang có nguy cơ cao. Riêng P. Xuân Hà đang ở cấp độ 3, rất dễ lên cấp độ 4.

“Những trường hợp là F1 sống trong các kiệt hẻm nhỏ, các địa phương phải cân nhắc kỹ việc cho cách ly tại nhà để tránh dịch lây lan rộng. Tuyệt đối không để các ổ dịch bùng phát thành các điểm nóng. Trong quá trình triển khai các biện pháp phòng chống, các địa phương xem xét, linh động rút ngắn thời gian phong tỏa, 7 hoặc 14 ngày tùy vào nguy cơ của các ổ dịch. Riêng các chốt kiểm soát dịch vẫn đang duy trì hoạt động tại các địa điểm như: nhà ga, bến xe, sân bay… phải được bố trí lực lượng đầy đủ, hoạt động thường xuyên, liên tục. Trong trường hợp có thay đổi lực lượng phải báo cáo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP, tránh bỏ trống”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, lãnh đạo TP đánh giá cao các địa phương. “Trong thời gian ngắn, lực lượng y tế các địa phương đã triển khai đến tận nhà tiêm cho 900 trường hợp người cao tuổi không thể đi lại, tất cả đều không có phản ứng sau tiêm. Đây là nỗ lực rất lớn của các địa phương dù những ngày qua tình hình thời tiết không thuận lợi. Đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy tinh thần quyết liệt, triển khai tiêm dứt điểm cho các trường hợp còn lại trong thời gian sớm nhất”, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Y tế sớm có kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 trong tháng 1-2022, ưu tiên tiêm trước cho nhân viên y tế, các đối tượng nguy cơ đã tiêm mũi 2 được 3 tháng; Sở TT-TT tăng cường công tác truyền thông tiêm mũi 3 để người dân yên tâm; Sở Y tế rà soát, tham mưu cho TP về việc triển khai điều trị F0 tại nhà trên diện rộng; Bệnh viện Đà Nẵng có đánh giá sơ bộ về công tác điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, đề xuất TP xem xét rút ngắn thời gian điều trị.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, trong ngày 27-12, Đà Nẵng ghi nhận 86 ca mắc COVID-19, gồm 6 ca cách ly tập trung, 49 ca cách ly tại nhà, 8 ca trong khu phong tỏa và 23 ca cộng đồng.

PHI NÔNG