Báo Công An Đà Nẵng

Festival Huế 2022: Hội tụ và lan tỏa

Thứ ba, 28/06/2022 17:47
Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” khuấy động không gian các đường phố, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Tại khu vực Phu Vân Lâu, lễ hội Bia chính thức diễn ra tối 26-6 thu hút hàng ngàn lượt khách tham gia. Đặc biệt Công ty Bia Carlsberg - nhãn hàng Huda cùng với Ban tổ chức Festival Huế 2022 đã thiết lập một kỷ lục mới: “Bàn tiệc dài nhất châu Á” với tổng kích thước 133x39m, được lắp ghép bởi 555 bàn, phục vụ 3.000 khách và thưởng thức bữa tiệc âm nhạc sôi động, với những ca sĩ trẻ nổi tiếng hàng đầu trong nước hiện nay.

Cùng với đó là không gian ẩm thực Huế tại Công viên Thương Bạc (từ 23 đến 26-6) và không gian ẩm thực đường phố tại khu vực đường đi bộ sau lưng Học viện Âm nhạc Huế (từ 25 đến 30-6) thu hút hàng ngàn thực khách mỗi tối.

Nhiều triển lãm, trưng bày được tổ chức, giới thiệu những sắc màu văn hóa đa dạng trên đất nước hình chữ S và thế giới thông qua những bộ trang phục truyền thống, những bức tranh, tác phẩm nhiếp ảnh độc đáo…

Trong đêm 26-6, cũng bắt đầu cho các chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ công chúng của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế tại 5 sân khấu: Bia Quốc Học, Công viên 3/2, Quốc Tử giám, cồn Dã Viên, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Với những tiết mục mang đậm chất truyền thống, đến hiện đại của các ban nhạc, nhóm múa, đã lần lượt đưa du khách khám phá văn hóa đất nước Israel, Brazil xa xôi. Các đoàn nghệ thuật đại diện các vùng miền trong nước cũng đã giới thiệu được những nét tinh hoa đặc trưng đến với công chúng, khán giả của Festival Huế 2022.

Theo ước tính của Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, có khoảng 200.000 lượt khách sẽ tham dự các sự kiện tại Tuần lễ Festival Huế 2022. Đây là cơ hội “vàng” để ngành du lịch địa phương phục hồi trở lại sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID- 19. Ông Nguyễn Văn Phúc- Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết: “Nhằm đảm bảo chu đáo việc đón khách du lịch đến Huế, Sở đã chỉ đạo và hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, các cơ sở lưu trú chính trang, nâng cấp cơ sở vật chất, gia tăng các dịch vụ bổ trợ, cung cấp các thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho khách khi đến Huế. Sở cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký giá và niêm yết công khai giá các dịch vụ. Những đơn vị nào để xảy ra tình trạng tùy tiện tăng giá, ép giá đối với du khách sẽ xử lý nghiêm”.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, chỉ tính riêng ngày 25-6 (ngày khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022), đã có hơn 9.400 lượt khách vào tham quan các di sản Huế. Theo kế hoạch, để phục vụ nhu cầu khách tham quan và trải nghiệm các dịch vụ, chương trình nghệ thuật trong dịp này, Trung tâm sẽ mở cửa đón khách từ 7 giờ đến 18 giờ 30 hằng ngày đồng thời sẽ mở cửa miễn phí khu di sản Đại Nội Huế vào các tối 28, 29 và 30-6.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết thêm: Sở đã chỉ đạo và hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, các cơ sở lưu trú chính trang, nâng cấp cơ sở vật chất, gia tăng các dịch vụ bổ trợ, cung cấp các thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho khách khi đến Huế. Sở cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký giá và niêm yết công khai giá các dịch vụ. Những đơn vị nào để xảy ra tình trạng tùy tiện tăng giá, ép giá đối với du khách sẽ xử lý nghiêm. Nhiều đơn vị lữ hành cũng chủ động xây dựng các sản phẩm tour tuyến gắn với các hoạt động, sự kiện diễn ra trong Tuần lễ Festival Huế 2022.

Hầu Tỷ