Báo Công An Đà Nẵng

Gần 13 triệu thí sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học khốc liệt

Thứ năm, 08/06/2023 11:32

Trong kỳ thi đại học, các em học sinh sẽ được kiểm tra kiến thức, trình độ các môn Ngữ văn, tiếng Anh, Toán, các môn khoa học và xã hội. Bài kiểm tra này được cho là công cụ đánh giá quan trọng để quyết định xem học sinh nào có thể giành được những suất vào các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc. Nhiều bậc cha mẹ đã bỏ ra hàng trăm USD cho các trường luyện thi hoặc thuê các sinh viên kèm thêm con. Thí sinh dự thi năm nay cũng chịu nhiều ảnh hưởng do hình thức trực tuyến trong mùa dịch COVID-19.

Mức độ cạnh tranh cao đã dẫn đến nhiều hành vi gian lận tinh vi. Theo Thời báo Hoàn cầu, năm nay, để đối phó với những mánh khóe gian lận, một số tỉnh đã lắp đặt máy quét có khả năng nhận dạng khuôn mặt để đảm bảo rằng các thí sinh không thuê người khác làm bài thi thay. Các máy quét cũng sẽ phát hiện các thiết bị điện tử có thể được sử dụng để gian lận.

Các kỳ thi đại học thường kéo dài đến 4 ngày, tùy thuộc vào các tỉnh, với mỗi môn thời gian thi dao động từ 60 đến 150 phút. Điểm tối đa là 750. Các thí sinh cần đạt số điểm trên 600 để có một suất học tại các trường đại học hàng đầu của đất nước - được nhiều người Trung Quốc coi là "tấm vé vàng" dẫn đến thành công sau này. Tuy nhiên, để đạt được số điểm này không hề dễ dàng. Trong kỳ thi năm ngoái, chỉ 3% thí sinh ở tỉnh Quảng Đông - tỉnh đông dân nhất Trung Quốc - đạt trên 600 điểm.

T.N