Báo Công An Đà Nẵng

Gần 600 nghệ sỹ tham gia Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ VII - Hội An 2023

Thứ ba, 04/04/2023 08:36

Trong 5 ngày diễn ra Hội thi (từ ngày 2 đến 6-4), gần 600 nhạc trưởng, nghệ sỹ và nhạc công của 18 đoàn đến từ 7 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, gồm: Ấn Độ, Malaysia, Saudi Arabia, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Slovakia sẽ tranh tài ở 13 môn thi, tại các hạng mục: Hạng A (Mức độ khó I): 2 môn (Hợp xướng nam nữ, Hợp xướng nam/nữ); Hạng B (Mức độ khó II): 2 môn (Hợp xướng nam nữ, Hợp xướng nam/nữ); Hạng C (Hợp xướng Thính phòng - Tốp ca): 2 môn (Hợp xướng nam nữ, Hợp xướng nam/nữ); Hạng G (Hợp xướng Thiếu nhi - Hợp xướng Thanh niên): 3 môn (Hợp xướng Thiếu nhi, Hợp xướng Thanh niên nam/nữ, Hợp xướng Thanh niên nam nữ); Hạng SE (Hợp xướng Trung niên, trên 55 tuổi): 1 môn; Hạng S (Hợp xướng Thánh ca): 1 môn; Hạng SP (Hợp xướng Tôn giáo): 1 môn; Hạng F (Hợp xướng Dân ca): 1 môn. Trong đó, nếu một Đoàn hợp xướng tham gia nhiều môn thi khác nhau, tất cả các tác phẩm được trình diễn theo các môn thi phải khác nhau. Tất cả các phần thi của các đoàn sẽ do Ban Giám khảo đến từ Đảo Anh chấm điểm.

Bên cạnh các phần thi truyền thống của Tổ chức Interkultur, hội thi lần này còn có các hoạt động do thành phố Hội An tổ chức như: Lễ khai mạc được tổ chức tại Nhà hát thành phố với chương trình nghệ thuật đặc sắc của thành phố Hội An, đoàn Việt Nam và các đoàn hợp xướng quốc tế; Thi hợp xướng; Trình diễn hợp xướng quốc tế trên đường phố với chủ đề "Giai điệu quốc tế" để phục vụ nhân dân và du khách.

Hội thi Hợp xướng quốc tế là cuộc hội ngộ của những người yêu nghệ thuật hợp xướng, là dịp giao lưu, trao đổi về âm nhạc; đồng thời qua đó tăng cường sự hiểu biết về văn hóa giữa các dân tộc, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và hợp tác giao lưu quốc tế. Ngoài ra, hội thi cũng là dịp để lan tỏa, trao đổi kinh nghiệm của loại hình nghệ thuật độc đáo giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới, gắn kết tình hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia.

Được biết, Hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam được tổ chức định kỳ hai năm một lần tại TP Hội An, bắt đầu từ năm 2011, nhưng đến năm 2019, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên hội thi tạm dừng cho đến nay mới tổ chức trở lại.

T.B.N