Báo Công An Đà Nẵng

Gần ngay trước mắt mà xa tận chân trời!

Thứ sáu, 24/11/2023 16:31
Do chưa có nước sạch nên người dân thôn Xuân Lâm phải xây bể lắng lọc nước giếng khơi để sinh hoạt.

- Đó là tâm tư, bức xúc của bà con Xuân Lâm (xã Hải Lâm, H. Hải Lăng, Quảng Trị) về chuyện nước sạch dùng để sinh hoạt đó NXD.

- Cụ thể tình hình bà con thiếu nước sạch như thế nào Tư?

- Là vầy, bà con ở Xuân Lâm ở rất gần Xí nghiệp nước sạch Triệu Hải (chi nhánh Hải Lăng), bên ni đường ngước sang QL1A là thấy đó rồi nhưng đến nay, bà con vẫn chưa có nước sạch để dùng. Nên mới nói nước sạch gần ngay trước mắt ma xa tận chân trời là rứa.

- Theo NXD biết, toàn bộ các hộ dân Xuân Lâm sống vùng thấp trũng, vậy mùa mưa thì sao?

- Mỗi khi lũ lụt, nước khỏa cả giếng khơi, còn mùa hè thì không tránh khỏi cảnh khô hạn nên nhu cầu nước sạch bức xúc lắm. Đó là chưa kể nước bị phèn, quanh làng nhà ai cũng có bể lọc hết, nhiều nhà còn phải mua thêm máy lọc.

- Vầy thì tốn kém quá nhỉ! Sao người dân không kiến nghị “kéo” nước sạch về?

- Hiện khu vực Xuân Lâm chưa lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước chính rải về thôn, thực hiện được chắc kinh phí không nhỏ. Mặt khác, chi phí để dẫn nước đến từng hộ trong thôn cũng lớn, trong khi điều kiện người dân còn khó khăn, cần được hỗ trợ.

- Theo như lời Tư thì Xí nghiệp nước sạch ở phía bên kia đường, rất gần với thôn Xuân Lâm mà người dân “khát” nước sạch quá lâu thật là điều đáng tiếc.

- Không chỉ có người dân thôn Xuân Lâm chờ nước sạch, nếu đường ống chính đến được Xuân Lâm thì cũng sẽ dễ dàng nối đến thôn khác ở xa hơn. Lúc nớ vui cả mấy làng!

- NXD thiết nghĩ, các đơn vị liên quan cần quan tâm hơn, tìm giải pháp để tháo gỡ nút thắt, tạo sự thống nhất trong bà con để đưa nước sạch đến thôn. Trên hết là vì sức khỏe, chất lượng đời sống của người dân, đồng thời cũng là đáp ứng tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

N.X.D