Báo Công An Đà Nẵng

Gặp gương chiến sĩ Công an TP Đà Nẵng xuất sắc được Bộ trưởng tuyên dương

Thứ hai, 27/03/2023 07:00

Miệt mài phục vụ nhân dân

Vừa tốt nghiệp Đại học Cảnh sát nhân dân (2021), Thượng úy Đặng Quốc Thắng (1993) được điều động phân công công tác tại Công an xã (CAX) Hòa Ninh. Đây là địa bàn trọng điểm về du lịch của TP và H. Hòa Vang với khu du lịch Bà Nà nổi tiếng cả nước. Mặt khác, địa phương đang trong quá trình tiếp tục xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nên công tác đảm bảo ANTT là điều kiện tiên quyết, làm tiền đề cho việc phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Bằng những kiến thức học được trên giảng đường, Thượng úy Thắng đã nhanh chóng áp dụng vào công việc, có nhiều sáng kiến trong công tác được đồng đội mến phục và nhân dân tin yêu.

Thượng úy Đặng Quốc Thắng (thứ tư từ phải sang) nhận giải thưởng “Thanh niên Công an xã xuất sắc” năm 2022.

Sau 2 năm công tác, Thượng úy Thắng được Ban chỉ huy CAX phân công làm Tổ trưởng Tổ Cảnh sát khu vực với nhiệm vụ trực tiếp tham mưu giúp Chỉ huy CAX trên lĩnh vực Quản lý hành chính về ANTT. Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, Thượng úy Thắng luôn đôn đốc các thành viên trong tổ thực hiện các nhiệm vụ được phân công đảm bảo thời gian, không để kéo dài, không để phiền hà cho người dân khi đến làm các thủ tục hành chính.

Trong thời gian thực hiện mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân” do Giám đốc Công an TP phát động, Thượng úy Thắng đã không quản ngại đêm hôm, đường sá xa xôi để đến các điểm thôn để tiếp nhận và hướng dẫn hàng trăm lượt công dân giải quyết các thủ tục hành chính, trả kết quả ngoài giờ hành chính cho hàng trăm lượt người. Trong thực hiện Đề án 06, anh cũng tích cực vận động nhân dân đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID với hàng trăm lượt người. Trong năm, anh cũng đã phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ xã tiến hành tuyên truyền tập trung tại UBND xã về các quy định của pháp luật về Luật Cư trú, Luật CCCD với hơn 70 người tham dự.

Từ đầu năm 2022, Thượng úy Thắng đưa ra sáng kiến mỗi công dân khi đến giải quyết TTHC tại CAX đều được hướng dẫn quét mã QR Code của trang Zalo “An ninh trật tự xã Hòa Ninh”. Qua đó giúp người dân tiếp cận các TTHC một cách dễ dàng, kịp thời báo cáo các vụ việc liên quan đến ANTT mà không sợ bị lộ danh tính giúp đảm bảo ANTT trên địa bàn ngoài ra còn truyền tải đến cho nhân dân các bài tuyên truyền pháp luật, các phương thúc thủ đoạn của các loại tội phạm thông qua các bài viết trên trang ANTT. Kết quả đã tiếp cận được hàng trăm lượt người xem, quan tâm trang, truyền tải được các quy định của pháp luật đến nhân dân một cách nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả. Trong năm, Thượng úy Thắng cùng đồng đội tham gia điều tra bắt giữ 1 đối tượng có hành vi lưu hành tiền giả tại KDL Bà Nà Hills, 3 vụ khai thác đất trái phép, 4 vụ đánh bạc trái phép, tham gia phối hợp với Công an TP HCM bắt giữ 1 đối tượng truy nã, bắt 1 đối tượng trộm cắp.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ, công tác chuyên môn, Thượng úy Thắng còn tham gia cứu hộ, di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão lụt đến nơi trú ẩn an toàn, tham gia chèn chống nhà cửa cho các hộ dân thuộc diện chính sách, neo đơn và tham gia các hoạt động xã hội, thay các thiết bị điện cho các hộ gia đình chính sách, hiến máu nhân đạo… Vời những kết quả nổi bật như trên, Thượng úy Thắng đã được Bộ trưởng Bộ Công an đã tuyên dương là “Thanh niên Công an xã xuất sắc năm 2022”.

Thủ khoa có duyên với các cuộc thi

Với thành tích xuất sắc trong học tập, Nguyễn Thị Lý (2000) cán bộ Công an phường (CAP) Bình Hiên (Q. Hải Châu) là 1 trong 4 thủ khoa của các trường học viện Công an nhân dân năm 2022. Chị cũng vinh dự là 1/20 “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” được Bộ trưởng tuyên dương vừa qua.

Thiếu úy Nguyễn Thị Lý nhận giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” năm 2022.

Thiếu úy Lý chia sẻ, khi còn là học viên của Học viện Công an nhân dân, bản thân luôn xác định được nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của mình là học tập, nâng cao trình độ kiến thức, trau dồi kỹ năng. Nhìn lại bản thành tích 4 năm học tại Đại học An ninh nhân dân của Lý khiến ai cũng khâm phục, trong 4 năm học luôn xếp loại giỏi trở lên trong đó 2 năm đạt danh hiệu học viên xuất sắc, đạt danh hiệu Học viên xuất sắc toàn khóa học và tốt nghiệp loại giỏi với thành tích học viên tốt nghiệp thủ khoa khóa 28 Đại học An ninh nhân dân hệ chính quy. Để có được thành tích học tập đáng nể đó, Thiếu úy Nguyễn Thị Lý cho biết, ngoài tinh thần, ý thức tự giác và thái độ học tập nghiêm túc thì chị còn tích cực tham gia các hoạt động học tập ngoại khóa, cố gắng nghiên cứu sâu các lĩnh vực chuyên môn, trao dồi vốn kiến thức xã hội, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình và kỹ năng làm việc nhóm. Kết quả chị đã bảo vệ thành công khóa luận cử nhân thuộc Khoa An ninh chính trị nội bộ với số điểm cao.

Ngoài các kết quả trong học tập, Thiếu úy Nguyễn Thị Lý còn được đồng đội nể phục vì cái duyên đối với các giải thưởng. Hầu như ở cuộc thi của các cấp, Thiếu úy Lý đều đạt kết quả. Trong năm 2022, chị đã đoạt giải Ba Cuộc thi tìm hiểu 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và 20 năm Ngày toàn dân PCCC, đoạt giải Ba Cuộc thi tìm hiểu 75 năm Ngày truyền thống lực lượng ANND (12-7-1946 – 12-7-2021); đoạt giải Khuyến khích cuộc thi viết chính luận “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” khi đang thực tập tại Công an tỉnh Kiên Giang.

Bên cạnh đó, Thiếu úy Lý luôn gương mẫu, xung kích đi đầu trong các mặt công tác cũng như hoạt động, phong trào do Đoàn trường, Hội Phụ nữ và Chi đoàn tổ chức, phát động. Tại đây, chị cũng gặt hái được nhiều giải thưởng lớn nhỏ. Như giải Nhất Cuộc thi Xây dựng chương trình phát thanh “Kết nối hành trình thanh niên” với chủ đề “Sinh viên An ninh tình nguyện vì nhân dân phục vụ”; giải Nhì Giải Vô địch võ thuật Ứng dụng CAND, giải Nhì (tập thể) Giải bóng chuyền truyền thống Trường Đại học An ninh nhân dân...

Tốt nghiệp đại học, chị được bố trí công tác tại Đà Nẵng và được Giám đốc Công an TP phân công về CAP Bình Hiên. Là phường nằm ở trung tâm của Đà Nẵng, đây sẽ là môi trường thuận lợi để Thiếu úy Nguyễn Thị Lý tiếp tục rèn giũa, tiếp cận công việc ở cơ sở và có điều kiện gần dân, sát dân nhất để phát huy những phẩm chất của mình.

MAI VINH