Báo Công An Đà Nẵng

Gặp nhau ở lòng nhân ái

Thứ tư, 05/10/2022 15:37
Nhóm Chúng Tịnh Độ tại chương trình tặng quà Trung thu năm 2022 cho học sinh Trường Tiểu học Thanh ở xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Gần 60 Phật tử ở các phường Hòa Cường Bắc, Hòa Cường Nam, Hòa Thuận Đông và Hòa Thuận Tây (Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) với nhiều thành phần, độ tuổi khác nhau, cùng sinh hoạt chung trong Nhóm Chúng Tịnh Độ. Gặp nhau ở lòng nhân ái, họ tự nguyện đóng góp tiền bạc, công sức, thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo tại Đà Nẵng và các địa phương khác. Mỗi tháng 2 lần, Nhóm Chúng Tịnh Độ tổ chức hỗ trợ suất ăn cho bệnh nhân các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Từ đó, Nhóm còn có tên là “Nhóm thiện nguyện Bếp cơm tình thương”.

Ông Trương Ngọc Bằng trú tổ 83, P.Hòa Cường Bắc, một thành viên chủ chốt trong Nhóm Chúng Tịnh Độ, cho biết: “Tùy theo nhu cầu, mỗi lần cấp phát suất ăn miễn phí dao động từ 400 - 1.000 suất, mỗi suất trị giá 20.000 đồng. Trong quá trình cấp phát suất ăn miễn phí, nhiều Phật tử tự nguyện hỗ trợ thêm sữa hộp, nước uống và tặng quà cho những phận đời kém may mắn”.

Nhóm Chúng Tịnh Độ tặng quà cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam năm 2022.

Các thành viên Nhóm Chúng Tịnh Độ thống nhất hằng tháng đóng góp 100.000 đồng/ người trở lên để thực hiện hoạt động nhân đạo và bầu chị Nguyễn Vũ Xuân Tâm làm thủ quỹ. Tất cả thành viên đều tự giác thực hiện việc đóng góp ấy với tất cả tấm lòng từ bi, nhân hậu. Hằng năm, ông Trương Ngọc Bằng và những người chủ chốt Nhóm Chúng Tịnh Độ liên hệ các bệnh viện, thống nhất thời gian và số lượng hỗ trợ suất ăn miễn phí cho bệnh nhân. Mỗi lần tổ chức bữa ăn tình thương này, các thành viên nhộn nhịp lo liệu chuẩn bị. Từ chiều hôm trước, chị em đã mua sắm, chế biến thực phẩm. Hôm sau, từ 4 giờ sáng, các thành viên đã dậy nhóm lửa nấu cơm (hoặc cháo, súp, mì quảng…) tại lô đất trống ở tổ 44, P.Hòa Cường Bắc. Mọi người làm tất bật, khẩn trương, đến khoảng 9 giờ rưỡi mới xong và hối hả đưa thức ăn lên ô-tô, chở đến nơi cấp phát. Chị Nguyễn Vũ Xuân Tâm bộc bạch: “Chúng tôi thuê xe tải nhỏ chở thực phẩm, còn các thành viên đi xe máy đến nơi cấp phát và đã nhiều lần phối hợp tổ chức nấu tại nhà bếp bệnh viện”.

Cùng với đó, Nhóm Chúng Tịnh Độ tích cực tổ chức chương trình giúp người nghèo ở các địa phương khác như Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Nam… Những năm qua, bước chân Nhóm Chúng Tịnh Độ đã đi qua bao tên đất tên làng ở vùng tây Quảng Nam, kịp thời thăm hỏi, động viên, giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn, đồng bào các khu căn cứ cách mạng năm xưa. Bước chân của các Phật tử giàu lòng nhân ái cũng đã in dấu ở các tỉnh Bắc miền Trung, tại những nơi thiên tai, bão lũ với hàng ngàn suất quà đong đầy tình nhân ái.

Các thành viên Nhóm Chúng Tịnh Độ nấu cháo tình thương tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng năm 2022.

Gần đây nhất, vào dịp Trung thu năm 2022, Nhóm Chúng Tịnh Độ đã đến với 300 học sinh nghèo ở huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Mỗi suất quà gồm nhiều loại thực phẩm và đồ dùng học tập được trao tận tay các em học sinh Trường Tiểu học Thanh (xã Thanh, H.Hướng Hóa). Đoàn xuất phát tại Đà Nẵng lúc 3 giờ, đến 10 giờ, khi vượt qua một con suối cách Trường Tiểu học Thanh khoảng 15 km thì xe bị sự cố, vội liên hệ với chính quyền địa phương hỗ trợ chuyển hàng đến địa điểm cấp phát. Đoàn đến nơi đã hơn 11 giờ và khẩn trương tổ chức trao quà trung thu tại 3 điểm trường. “Dù đường xa, trời nắng nóng, rất mệt, nhưng nhìn các em học sinh nâng niu phần quà vừa được nhận, chúng tôi cảm thấy thật vui, quên cả mệt nhọc!”- ông Trương Ngọc Bằng phấn khởi chia sẻ.

Đặc biệt, Nhóm Chúng Tịnh Độ tự nguyện thăm hỏi, tặng quà 35 cụ già đau ốm dài ngày, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Q.Hải Châu, mỗi năm 3 lần, vào dịp đón Tết Nguyên đán, rằm tháng Tư và rằm tháng Bảy. Một trong những cụ được nhận quà - ông Trần Văn Bánh, 89 tuổi, ở tổ 84 P.Hòa Cường Bắc, bày tỏ: “Sự quan tâm hỗ trợ của Nhóm Chúng Tịnh Độ động viên tôi cố gắng vượt qua bệnh tật và cảm thấy ấm lòng trong những năm tháng tuổi già”.

Trên hành trình hoạt động thiện nguyện, Nhóm Chúng Tịnh Độ thu hút được nhiều nhà hảo tâm tham gia, trong đó có cả những cán bộ, nhân viên đương chức. Dẫu cuộc sống nhiều người trong Nhóm vẫn còn khó khăn nhưng tất cả thành viên Nhóm Chúng Tịnh Độ luôn bền bỉ, nhiệt tình hăng say với bao hoạt động hữu ích cho đời.

Lê Văn Thơm