Báo Công An Đà Nẵng

Gây tội mới trong lúc chờ thi hành án

Thứ tư, 07/09/2022 07:30
Bị cáo Tuấn bị buộc chấp hành chung 2 bản án, tổng cộng 9 năm tù.

Chiều 5-9, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Tuấn về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” do có đơn xin giảm án. Trước đó, TAND H. Triệu Phong xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Tuấn 7 năm tù, chấp hành thêm 2 năm tù do TAND TX Hồng Lĩnh tuyên phạt về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp 9 năm tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Tuấn thừa nhận tòa sơ thẩm đã tuyên đúng tội, không oan ai. Nhưng Tuấn không cung cấp được thêm tài liệu hay có tình tiết gì mới liên quan vụ án, mà chỉ nêu 2 đồng phạm trong vụ án là Hoàng Liên Sơn (1987) và Hoàng Nhật (1987, đều trú H. Triệu Phong) chỉ chịu mức án dưới 4 năm tù, còn bản thân bị cáo Tuấn bị phạt 7 năm tù nên xin giảm nhẹ để sớm trở về làm lại cuộc đời.

Theo nội dung vụ án, vào chiều tối 18-10-2021, Sơn, Nhật, Tuấn và nhiều người quen biết đến nhà Lê Xuân Phúc (tại thị trấn Ái Tử, H, Triệu Phong) để dự sinh nhật một người bạn. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, trong quá trình giao lưu trên bàn tiệc, có người nói “Hôm nay vui, làm tí hè”. Sơn và Nhật nghe thế nghĩ ngay đến ma túy sử dụng. Sơn gọi Tuấn đến nhờ Tuấn liên hệ mua ma túy ketamine và thuốc lắc.

Sẵn có “mối”, Tuấn liên hệ với 1 người không rõ lai lịch đặt mua ma túy và được báo giá 8 triệu đồng. Sau đó, Tuấn trao đổi qua messenger với Nhật về nội dung, phương thức chuyển thanh toán tiền thì Nhật đồng ý. Sau đó, Nhật đưa cho Sơn xem số tài khoản mà Tuấn nhắn để chuyển tiền cho người bán. Khi Sơn hoàn thành chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng, Tuấn cũng đi ra khu vực gần chợ Ái Tử để nhận ma túy và mang về giao cho Sơn.

Khoảng 21 giờ, tiệc tàn, nhiều người di chuyển vào phòng khách ngồi chơi thì Sơn lấy 5 viên thuốc lắc chia và giao cho mọi người sử dụng. Ngoài Sơn, Nhật, Tuấn còn có 3 thanh niên nữa được “mời” sử dụng. Đến 22 giờ, gia chủ cho biết nhà có con nhỏ, yêu cầu mọi người nghỉ, giải tán thì Sơn rủ mọi người đến vị trí nhà kho thuộc Cụm công nghiệp TT Ái Tử. Tại đây, có Sơn, Nhật, Tuấn cùng nhiều nam nữ tham dự tiệc sinh nhật lúc nãy. Sơn lấy gói ma túy ketamine ra đưa cho Tuấn để “xào ke”, mời mọi người sử dụng. Nhưng do ma túy bị đổ, rơi nên Tuấn liên hệ mua thêm 3 triệu đồng ma túy ketamine. Chính Tuấn cũng đi lấy hàng về và dọn ra dĩa để mời mọi người.

Nhóm này “hít ke”, mở nhạc, đến 2 giờ ngày 19-10-2021 thì bị Công an Quảng Trị bắt quả tang. Phân loại xử lý đối tượng, Công an đã khởi tố Sơn, Nhật và Tuấn về hành vi: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Xét mức độ, hành vi của từng bị cáo, TAND H.Triệu Phong đã tuyên phạt Sơn 3 năm 6 tháng tù; Nhật 3 năm tù; Tuấn 7 năm tù.

Xét thấy không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo xin giảm án của Tuấn, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác kháng cáo. Đồng quan điểm này, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên Tuấn y án sơ thẩm, 7 năm tù về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và 2 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc chấp hành chung hình phạt 9 năm tù.

Nói thêm về vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đầu tháng 1-2021, CATX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tiếp nhận đơn trình báo của người dân trú trên địa bàn về việc có đối tượng không rõ danh tính chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản facebook của con trai, hiện đang lao động tại nước ngoài, sau đó nhờ chuyển 50 triệu đồng vào một tài khoản của ngân hàng để chiếm đoạt. Tiến hành biện pháp truy xét, thu thập tài liệu, ngày 9-1-2021, Công an TX Hồng Lĩnh phối hợp với Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) tiến hành bắt giữ Phan Mạnh Tuấn và Hoàng Đức Trung (2000, trú Quảng Trị).

Qua điều tra, các đối tượng khai nhận sử dụng trang web có nội dung “Bình chọn siêu mẫu nhí” rồi gửi đường link cho các tài khoản facebook chủ yếu là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài để nhờ bình chọn. Khi người dùng đăng nhập tài khoản và mật khẩu facebook đang sử dụng để bình chọn thì các đối tượng lấy được thông tin tài khoản facebook, đổi mật khẩu đăng nhập rồi chiếm đoạt quyền sử dụng. Sau đó, giả danh là chủ tài khoản nhắn tin đến người nhà, bạn bè, người thân đưa ra các thông tin gian dối, đề nghị chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng do các đối tượng mua trên mạng xã hội.

BẢO HÀ