Báo Công An Đà Nẵng

Giả danh cán bộ, làm giả hàng loạt quyết định để bán đất “ảo”

Thứ sáu, 05/06/2020 15:30

Ngày 4-6, Đại tá Phạm Văn Toàn- Trưởng phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa triệt phá Chuyên án 520Đ, bắt giữ 2 đối tượng giả danh cán bộ, làm giả hàng loạt giấy tờ, tài liệu liên quan đến đất đai của UBND tỉnh TT-Huế để lừa đảo, chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng của gần 20 bị hại.

Nguyễn Thành Đạt và Võ Thanh Hà. 

"Phó phòng dự án" bán đất giá nội bộ

Đại tá Phạm Văn Toàn cho biết, qua công tác nắm tình hình và triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị phát hiện một số đối tượng hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai. Quá trình trinh sát, CA phát hiện 1 đối tượng dù không nghề nghiệp nhưng khi gặp nhiều người đều tự xưng là lãnh đạo cấp phòng thuộc một số sở ở tỉnh TT-Huế. Đối tượng này tung tin rằng, tại một số khu quy hoạch có nhiều thửa đất do lãnh đạo tỉnh sở hữu đang bán theo giá nội bộ… Nghe vậy, nhiều người dân có nhu cầu tưởng là thật nên đã đặt cọc tiền để mua đất nhưng không thành.

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc CA tỉnh, Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế xác lập Chuyên án 520Đ để đấu tranh, truy bắt các đối tượng. Sau gần 1 tháng điều tra, Phòng CSHS đã làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng: Nguyễn Thành Đạt (1988, trú xã Quảng Thọ, H. Quảng Điền, TT-Huế) và Võ Thanh Hà (1985, trú P. Phước Vĩnh, TP Huế). Ngày 29-5, Ban chuyên án bắt quả tang Nguyễn Thành Đạt đang nhận tiền đặt cọc 60 triệu đồng của anh Nguyễn Văn Đ. (trú H. Phú Vang, TT-Huế) tại quán cà-phê ở địa chỉ 51-Phạm Văn Đồng (TP Huế). CA cũng đã thu giữ nhiều tang vật: 60 triệu đồng, 1 xe SH, 3 quyết định giả về việc chuyển quyền sử dụng đất của UBND tỉnh TT-Huế và nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, với vai trò chủ mưu, cầm đầu, Đạt tự xưng là Phó phòng của Sở Xây dựng tỉnh TT-Huế. Đạt tung tin với nhiều người rằng, mình đang được nhờ tìm người để bán nhiều lô đất là của lãnh đạo tỉnh tại các khu quy hoạch thuộc địa bàn xã Thủy Vân (TX Hương Thủy, TT-Huế) với giá nội bộ.

Từ thông tin này, nhiều người tưởng thật nên tìm gặp Đạt và xin làm hồ sơ mua đất. Sau đó, Đạt và Hà dẫn những người dân đến nhiều khu quy hoạch ở xã Thủy Vân. Do Đạt có quan hệ với một công ty tham gia thiết kế các khu quy hoạch trên địa bàn xã Thủy Vân nên Đạt có các bản vẽ thiết kế các thửa đất phân lô và đưa cho người mua xem để tạo lòng tin. Đạt chỉ vào các khu quy hoạch đã được phân lô trống để người dân mua lựa chọn. Tiếp đó, Đạt yêu cầu người mua đặt cọc số tiền từ 10-60 triệu đồng/lô đất và hẹn sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, có sổ đỏ thì bên mua sẽ trả hết tiền.

Để người mua tin tưởng; Đạt và Hà bàn nhau cách để làm giả một văn bản của UBND tỉnh TT-Huế về việc bàn giao quyền sử dụng đất. Nội dung văn bản là UBND tỉnh TT-Huế quyết định bàn giao các lô đất (có số thửa, số lô) cho người mua đất với đầy đủ thông tin cá nhân người đặt cọc tiền cho Đạt. Để làm được văn bản giả này, Hà và Đạt tải trên mạng một văn bản có thật của UBND tỉnh TT-Huế. Sau đó, các đối tượng chụp ảnh chỉ riêng phần con dấu và chữ ký và chèn vào vị trí đóng dấu trên các văn bản do các đối tượng tự soạn thảo với nội dung chuyển quyền sử dụng đất...

2 trong số hàng loạt giấy tờ, tài liệu mà Đạt và Hà đã làm giả.

Vừa bán đất “ảo” vừa chạy sổ đỏ

Thượng tá Phan Thế Hùng- Phó trưởng Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế cho biết, với thủ đoạn trên, từ năm 2019 đến nay, Đạt và Hà đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 20 người với số tiền 1,6 tỷ đồng. Đơn cử, như cuối tháng 3-2020, Đạt và Hà đã nhận tiền đặt cọc của anh C.V.C. (trú đường Nguyễn Khoa Chiêm, TP Huế) 100 triệu đồng để bán 2 lô đất. Giữa tháng 2-2020, Đạt và Hà nhận đặt cọc của Đ.T.N.D (trú P. Phú Cát, TP Huế) 70 triệu đồng. Hay Đạt và Hà nhận đặt cọc của anh L.M.H (trú đường Phạm Văn Đồng, TP Huế) 90 triệu đồng để bán 2 lô đất… Tất cả các lô đất này đều nằm ở khu quy hoạch thôn Dạ Lê và Vân Dương thuộc xã Thủy Vân.

Các bị hại của Đạt và Hà thừa nhận, khi nghe Đạt giới thiệu là phó phòng dự án Sở Xây dựng nên họ rất yên tâm và cứ nghĩ việc bán đất này là có thật. Vì vậy, nhiều người dân có nhu cầu mua đất làm nhà ở khi nghe được mua với giá nội bộ rất vui mừng.

“Ở các khu quy hoạch tại xã Thủy Vân, nếu mua giá đấu của nhà nước thì dao động khoảng 11-13 triệu đồng/m2 nhưng Đạt và Hà hứa chỉ bán khoảng 7-8 triệu đồng/m2. Với 1 lô hơn 100m2, nếu mua được giá rẻ như Đạt và Hà nói thì sẽ tiết kiệm một số tiền lớn để mua vật liệu xây nhà. Không ngờ, đây là chiêu bài các đối tượng dựng lên để lừa tiền những người nhẹ dạ cả tin”- một người đặt cọc tiền mua đất cho đối tượng Đạt chia sẻ.

Không chỉ chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại mua đất, Đạt còn “nổ” rằng, làm được sổ đỏ cho những khu vực không thể làm được. Cụ thể, cuối tháng 2-2020, Đạt gặp N.Đ.T.Q. và nói có thể làm sổ đỏ cho mảnh đất của Q. đang ở P. Phước Vĩnh (TP Huế). Tin lời, Q. đã đưa cho Đạt 25 triệu đồng để nhờ làm sổ đỏ. Đồng thời, Q. nghĩ rằng, với phó phòng như Đạt sẽ có nhiều mối quan hệ nên tiếp tục đưa cho Đạt 25 triệu đồng để làm sổ đỏ cho đất của mẹ vợ nằm trên đường Hàm Nghi (TP Huế).

Đại tá Phạm Văn Toàn cho rằng, từ các chứng cứ thu thập được và qua đấu tranh khai thác ban đầu; hiện Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế đã ra quyết định bắt giữ khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thành Đạt và Võ Thanh Hà. Cơ quan CSĐT CA TT-Huế cũng đang củng cố hồ sơ để khởi tố 2 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, đồng thời đang tiếp tục điều tra mở rộng xử lý các đối tượng có liên quan.

 HẢI LAN