Báo Công An Đà Nẵng

Giả danh công an lừa tiền chạy án

Thứ hai, 18/05/2020 10:30

Đầu tháng 5-2020, CATP Vinh (Nghệ An) nhận được đơn thư tố giác tội phạm của chị Hoàng Thị G. (1993, trú H. Diễn Châu, Nghệ An) về việc bị một đối tượng giả danh công an lừa chạy án để chiếm đoạt 229 triệu đồng. Nhận thấy sự việc hết sức nghiêm trọng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an Nhân dân, lãnh đạo CATP Vinh đã chỉ đạo điều tra viên vào cuộc xác minh làm rõ.

Nguyễn Kiên Trung và tang vật vụ án.

Quá trình làm việc với chị G. được biết, khoảng vào đầu tháng 3- 2020, qua mạng xã hội zalo, chị tình cờ quen biết với một người tên Trung. Qua các cuộc trò chuyện, Trung thường xuyên khoe mẽ, tự xưng là cán bộ công an, có quen biết rất nhiều người nên có thể dễ dàng tác động tới các cơ quan bảo vệ pháp luật để “chạy án”. Nghe vậy, chị G. thổ lộ có anh ruột đang bị CATP Vinh khởi tố, tạm giam về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” nên ngỏ ý nhờ Trung giúp đỡ. Để chiếm đoạt tiền của chị G., Trung hứa hẹn sẽ lo chạy để anh trai chị G. được tại ngoại và giảm án khi đưa ra xét xử. Cũng theo chị G., trong lần gặp gỡ đầu tiên, Trung thuê xe ô-tô, ăn mặc rất sang trọng, giới thiệu là cán bộ Công an nên chị G. đã dễ dàng tin tưởng, chuyển cho Trung 20 triệu đồng.

Do đã tin tưởng, sau nhiều lần gặp gỡ, chị G. đã nhiều lần chuyển tiền trực tiếp và qua tài khoản ngân hàng cho Trung với tổng số tiền là 229 triệu đồng. Tuy nhiên, đến đầu tháng 5-2020, chị G. chờ mãi vẫn không thấy anh trai được tại ngoại nên nghi ngờ bị lừa. Chị G. đi tìm hiểu thì mới tá hỏa biết được Trung là một kẻ lông bông, khoe mẽ để lừa đảo chứ không phải cán bộ công an. Biết mình bị lừa, chị G. đã làm đơn tố cáo gửi lên CATP Vinh.

Nhận thấy hành vi của đối tượng không những là lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà còn làm tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Công an, sau khi xác minh thông tin, CATP Vinh đã xác lập chuyên án để đấu tranh. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các đơn vị chức năng, nghiệp vụ khác, CATP Vinh đã xác định được đối tượng liên quan là Nguyễn Kiên Trung (1985, trú P. Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An). Qua xác minh, Trung từng là cán bộ biên phòng, nhưng do nợ nần nên đã bị đơn vị cho xuất ngũ. Hiện đối tượng không có công ăn việc làm ổn định, thường xuyên ba hoa bốc phét với mọi người mình có mối quan hệ xã hội rộng...

Nhận định, Nguyễn Kiên Trung sẽ còn liên hệ với chị G. để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên các trinh sát âm thầm bám sát “di biến động” của đối tượng này, chờ thời cơ bắt quả tang. Qua các thông tin nghiệp vụ, sáng ngày 14-5, trinh sát xác định Nguyễn Kiên Trung đã hẹn gặp chị G. tại quán cà-phê Star Movie (số 22- Quang Trung, TP Vinh) và tiếp tục yêu cầu giao thêm tiền để lo “chạy án”. Khoảng 7 giờ 30 cùng ngày, khi Trung đang nhận số tiền 25 triệu đồng từ chị G. thì bị trinh sát bắt quả tang.

Tại cơ quan CSĐT CATP Vinh, với tang vật chứng không thể chối cãi, Nguyễn Kiên Trung đã phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình; đồng thời khai nhận tổng số tiền đã chiếm đoạt của chị G. là 254 triệu đồng. Số tiền lừa được Trung sử dụng vào mục đích cá nhân. Hiện CATP Vinh đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố bị can đối với Nguyễn Kiên Trung về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

X.S