Báo Công An Đà Nẵng

Giải cứu 3 thai phụ sang Trung Quốc bán con

Thứ năm, 29/04/2021 11:56

Ở các dân tộc thiểu số vùng núi miền Tây của tỉnh Nghệ An, lâu nay tình trạng mua bán bào thai diễn ra phổ biến. Phần lớn những phụ nữ “xuất ngoại” bán con này có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đông con nên đã nghe theo các đối tượng cò mồi bán bào thai. Mới đây, 3 phụ nữ người dân tộc thiểu số vừa được Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Nghệ An phối hợp các đơn vị chức năng ngăn chặn không để xảy ra vi phạm pháp luật và đạo đức.

Lực lượng Công an lấy lời khai của các thai phụ.

Như tin đã đưa, ngày 24-4, Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An phối hợp Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bàn giao 3 thai phụ cho gia đình. Cả ba người này đều dân tộc Khơ Mú, quê ở huyện Kỳ Sơn, khi đang trên đường sang Trung Quốc bán bào thai thì bị các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Sau khi bắt xe từ Nghệ An ra Quảng Ninh để chuẩn bị  “xuất ngoại”, N. được bố trí ở trong một nhà nghỉ để chờ người của Săn sang tổ chức vượt biên sang Trung Quốc. Tại đây, Lương Thị N. vô tình gặp Ven Thị C. (1988) cũng đang mang thai tháng thứ 5 và đang chờ người của Ven Thị Son đưa sang Trung Quốc sinh con để bán.Được biết, nguyên nhân mà những người phụ nữ này vác bụng bầu sang Trung Quốc bán con là bởi họ gặp phải những hoàn cảnh éo le trong cuộc sống. Trong đó, có người chuyện tình cảm bị ngăn cấm, người gặp bế tắc do chồng chết còn người bị gã bạn trai “quất ngựa truy phong”. Trong số 3 thai phụ cùng sang Trung Quốc bán bào thai, đáng chú ý là cô gái 18 tuổi, Lương Thị N. đang mang bầu 5 tháng. 
Theo N. kể, cô yêu một chàng trai cùng xã nhưng bị gia đình phản đối nên tình yêu của hai người rơi vào bế tắc. N. không nỡ phá thai vì thấy rằng việc làm đó tội lỗi nhưng cô gái trẻ này nghĩ rằng nếu sinh đứa bé ra thì không biết lấy gì nuôi con nên N. tìm đến Lương Thị Săn (1992, trú cùng xã). Nghe N. trình bày hoàn cảnh, Lương Thị Săn liền chỉ cách cho N. sang Trung Quốc bán con. Theo lời Săn thì ở Trung Quốc do hiếm con nên sẽ được họ quý mến, bán con vừa có tiền, vừa có người nuôi con cho. Nghe Săn nói, N. gật đầu đồng ý và làm theo hướng dẫn của Săn.

Về hoàn cảnh của Ven Thị C., thiếu phụ này từng có chồng, có một gia đình hạnh phúc với đứa con đầu lòng. Thế nhưng khi mang bầu đứa con thứ 2 thì chồng C. bị bệnh hiểm nghèo qua đời. Kinh tế không có, một mình nuôi con nhỏ nên Ven Thị C. lâm vào bế tắc và muốn “xuất ngoại” để bán con và được Ven Thị Son (trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, hiện lấy chồng, sinh sống ở Trung Quốc) giúp đỡ.
Khác với Ven Thị C. và Lương Thị N., Moong Thị S. (1995) chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày dự sinh. Do không được ăn uống đầy đủ nên gương mặt S.gầy gò, nước da xanh xao, S. khệ nệ vác bụng bầu sắp đến ngày sinh. Theo lời kể, S. yêu một người đàn ông cùng xã. Khi yêu hai người cũng đã nghĩ đến chuyện cưới xin nhưng khi S. thông báo mang bầu thì người yêu cũng “bỏ của chạy lấy người”. 
Moong Thị S. đã cố gắng liên lạc với người yêu nhưng rồi phải thất vọng với cái bụng bầu ngày càng lớn dần. Nghĩ đến chuyện nếu sinh con ra thì sẽ không biết lấy gì nuôi con vì bản thân S. không có công việc, không có thu nhập. S. lên mạng và tìm sự giúp đỡ thì được Ven Thị Son tư vấn và giúp đỡ.  Son nói S. bắt xe khách ra Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ có người đón đưa sang Trung Quốc. Khi nào sinh xong, bán con, hai bên sẽ phân chia số tiền kiếm được.

Đưa các thai phụ lên xe bàn giao cho gia đình.

Vậy là 3 số phận, 3 cuộc đời này đã được 2 đối tượng cho người đưa sang Trung Quốc chờ sinh để bán con. Mặc dù cả 3 rời quê vào những thời điểm khác nhau nhưng ngày 1-4 được một số đối tượng tổ chức vượt biên sang Trung Quốc, thuê nhà nghỉ ở tỉnh Quảng Tây ở trước khi được Ven Thị Son và Lương Thị Săn đón về nhà dưỡng thai, chờ sinh nở. 
Tuy nhiên, sự có mặt bất hợp pháp của 3 người phụ nữ này bị cơ quan chức năng sở tại phát hiện. Phía Trung Quốc liên hệ với Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An phối hợp xác minh. Khi có thông tin cụ thể về nhân thân, quê quán của 3 người này, Phòng CSHS và Tổ chức Rồng Xanh đã đưa về Việt Nam, tổ chức cách ly phòng dịch Covid-19 theo quy định trước khi bàn giao cho gia đình.
Đến ngày 24-4, 3 thai phụ đã được đưa về trụ sở Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tinh Nghệ An, sau đó được đưa về bàn giao cho gia đình. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra, bắt giữ các đối tượng thực hiện đường dây mua bán bào thai này.

DƯƠNG HÓA