Báo Công An Đà Nẵng

Giám đốc bất động sản lừa bán đất “ảo”

Thứ sáu, 10/05/2024 12:15
Bị cáo Đặng Ngọc Hoàng Trang.

Theo hồ sơ vụ án, từ 2019 đến 2022, do kinh doanh bất động sản thua lỗ và muốn có tiền tiêu xài nên Đặng Ngọc Hoàng Trang (Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch và Bất động sản Trang Quỳnh, địa chỉ tại thôn Túy Loan Đông, xã Hòa Phong) đưa ra thông tin gian dối có đất muốn bán và có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất sản xuất thương mại - dịch vụ rồi chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Trong đó, khi anh Phan Đức D. (1982, trú P. Hoà Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) nhờ Trang tìm và giới thiệu đất có diện tích lớn để xây dựng xưởng sản xuất thì Trang đồng ý. Khoảng tháng 11-2019, Trang giới thiệu thừa đất số 550, tờ bản đồ số 21, diện tích 2661,5m2 tại thôn Đại La (xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang) của ông Phạm Anh T. và bà Đào Thị Kim Y. (trú Q. Liên Chiểu) cho anh D. Sau khi đi xem đất thực tế, Trang cam kết sẽ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất sản xuất thương mại dịch vụ nên anh D. đã đồng ý mua với giá là 1 tỷ 680 triệu đồng; Trang yêu cầu anh D. đặt cọc trước 680 triệu đồng.

Ngày 22-11-2019, anh D. đến Văn phòng của Trang để đặt cọc thì Trang lập khống “hợp đồng đặt cọc” ghi ngày 22-11-2019, tự ký chữ ký của ông Phạm Anh T. và bà Đào Thị Kim Y. giao cho anh D. Trang cam kết trong vòng 40 ngày sẽ ra công chứng chuyển nhượng nhưng sau đó Trang đã không thực hiện theo cam kết mà hủy cọc. Đến cuối tháng 12-2019, anh D. biết được thửa đất trên vướng quy hoạch sẽ bị thu hồi nên Trang hứa sẽ giới thiệu thửa đất khác cho anh D. Đến đầu năm 2020, Trang thông báo cho anh D. đã tìm được đất và giới thiệu thửa đất số 224, tờ bản đồ số 14, tại thôn Diêu Phong (xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang) của ông Lê Thanh Q. và bà Trần Thị Hoa H. (trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Trang đưa anh D. đến xem đất thực tế, giới thiệu đây là đất thuộc quyền sở hữu của Trang và cam kết sẽ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất sản xuất thương mại, dịch vụ.

Tin tưởng Trang, anh D. đã thỏa thuận và đồng ý mua thửa đất này với giá 2 tỷ 150 triệu đồng. Trang yêu cầu anh D. đặt cọc trước 1 tỷ 150 triệu đồng, trong đó có 680 triệu đồng đặt cọc lần trước nên anh D. phải đưa thêm 470 triệu đồng. Ngày 21-2-2020, anh D. đến Văn phòng của Trang đưa 470 triệu đồng và lập “hợp đồng đặt cọc” mua bán thửa đất trên; Trang cam kết đến ngày 21-3-2020 sẽ ra công chứng chuyển nhượng. Ngày 27-2-2020, anh D. đến Văn phòng của Trang để làm thủ tục công chứng thửa đất này. Tại đây, anh D. đã đưa thêm cho Trang 1 tỷ đồng để hoàn thành việc mua thửa đất này.

Nhận tiền xong, Trang thông báo hồ sơ còn thiếu nên chưa thể tiến hành công chứng được và đã lập một “hợp đồng đặt cọc” khác thể hiện nội dung “đã nhận đủ số tiền thỏa thuận mua đất” giao cho anh D. giữ để làm tin. Nhưng thực tế, khoảng tháng 1-2020, Trang có liên hệ với ông Lê Thanh Q. đặt cọc 200 triệu đồng mua thửa đất trên, hai bên cam kết trong vòng 30 ngày sẽ giao đủ tiền và ra công chứng sang tên cho Trang. Tuy nhiên, Trang đã không thực hiện theo các cam kết, ông Q. đã trả lại tiền cọc và hủy hợp đồng mua bán thửa đất này. Gần đến ngày công chứng chuyển nhượng như đã thỏa thuận trước đó, Trang đã không thực hiện đúng cam kết mà chiếm đoạt số tiền 1 tỷ 470 triệu đồng của anh D.

Bằng thủ đoạn tương tự, tháng 9-2020, Trang tiếp tục lừa anh D. bán thửa đất tại thôn Hòa Khương (xã Hòa Nhơn, H Hòa Vang) với giá 4 tỷ 400 triệu đồng. Anh D. đưa thêm cho Trang 1 tỷ 140 triệu đồng để đặt cọc mua bán đất. Ngoài ra, Trang còn chiếm đoạt của chị Biện Thị H. (1983, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) số tiền 1 tỷ đồng. Trang đưa ra thông tin gian dối có nhiều lô đất muốn bán và cam kết khi chị H. đặt cọc mua lô đất nào thì Trang có trách nhiệm tìm người khác để bán với giá cao hơn để lấy tiền chênh lệch (đầu tư lướt sóng). Tin tưởng, chị H. nhiều lần đưa tiền cho Trang. Như vậy, tổng số tiền Trang lừa đảo chiếm đoạt là 4 tỷ 290 triệu đồng, trong đó, chiếm đoạt của anh Phan Đức D. 3 tỷ 290 triệu đồng; chiếm đoạt của chị Biện Thị H. 1 tỷ đồng.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Đặng Ngọc Hoàng Trang mức án 16 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

T.HOA