Báo Công An Đà Nẵng

Giám đốc công ty du lịch cầm đầu đường dây đưa người trốn đi nước ngoài trái phép

Thứ bảy, 16/03/2024 08:15
Đỗ Trọng Anh (giữa) tại cơ quan điều tra.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh điều tra phát hiện một đường dây gồm nhiều đối tượng trong và ngoài nước câu kết, tổ chức cho nhiều công dân ở Hà Tĩnh và một số tỉnh, thành khác trốn ra nước ngoài lao động trái phép dưới hình thức đi du lịch. Các đối tượng thường đưa người đi du lịch sang Trung Quốc rồi từ đây vượt biên bằng đường biển sang Hàn Quốc.

Sau một thời gian điều tra, thu thập tài liệu, Phòng An ninh điều tra xác định: Cuối tháng 9-2023, đối tượng tên Long (quốc tịch Trung Quốc) sang Việt Nam gặp Anh trao đổi về việc tổ chức cho các công dân Việt Nam sang Hàn Quốc lao động trái phép. Theo bàn bạc, các đối tượng sẽ tổ chức đưa người đi bằng hình thức du lịch từ Việt Nam sang Trung Quốc, sau đó vượt biên trái phép bằng đường biển sang Hàn Quốc. Chi phí chuyến đi là 13.000 USD/người. Đỗ Trọng Anh chịu trách nhiệm tìm nguồn lao động ở Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc; Long chịu trách nhiệm đón, đưa lao động vượt biên trái phép bằng thuyền từ Trung Quốc sang Hàn Quốc.

Thỏa thuận xong, đầu tháng 10-2023, thông qua hoạt động của Cty Hoàng Anh và các mối quan hệ xã hội khác, Đỗ Trọng Anh đã liên hệ, câu kết với 4 đối tượng ở Nghệ An, gồm: Hoàng Thị Phương (1982, trú TX Cửa Lò), Trần Thị Chiến (1983, trú H. Nghi Lộc), Nguyễn Thị Hằng (1983, trú H. Thanh Chương), Võ Công Sơn (1975, trú TP Vinh) và Vũ Thị Phương (1991, trú H. Vũ Thư, Thái Bình) để tìm, tuyển những người có nhu cầu đi sang Hàn Quốc lao động. Khi các công dân liên hệ tìm hiểu thông tin, Anh và đồng bọn thông tin chi phí đi từ 15.000 USD đến 20.000 USD/người, đặt cọc trước 20 triệu đồng. Để làm visa, các công dân phải nộp hộ chiếu, CCCD và ảnh. Trước khi xuất cảnh phải nộp đủ số tiền đã thỏa thuận trước đó. Chỉ trong thời gian ngắn, Đỗ Trọng Anh và 5 đồng phạm đã tìm kiếm được 30 công dân ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, Hải Dương, Thanh Hóa, Hưng Yên, Quảng Ninh, Quảng Bình, TP Hà Nội trốn đi Hàn Quốc lao động trái phép.

Sau khi làm thủ tục để các công dân được cấp visa du lịch Trung Quốc, Đỗ Trọng Anh mua vé máy bay và yêu cầu 30 công dân này phải có mặt tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) trước 20 giờ ngày 16- 10- 2023 để nộp đủ tiền và làm các thủ tục xuất cảnh. Một ngày sau, Anh cùng 30 công dân bay sang Thượng Hải (Trung Quốc) rồi đưa đến tỉnh Sơn Đông để bàn giao cho người tên Long. Ngày 23-10-2023, nhóm công dân Việt Nam được đưa lên thuyền để vượt biển sang Hàn Quốc thì bị cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện, bắt giữ. Đến ngày 4-1-2024, các công dân nói trên bị Trung Quốc trục xuất về Việt Nam.

6 đối tượng trong đường dây bị bắt giữ.

Quá trình làm việc tại cơ quan điều tra, Đỗ Trọng Anh, Vũ Thị Phương, Hoàng Thị Phương, Trần Thị Chiến, Nguyễn Thị Hằng, Võ Công Sơn đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Với tài liệu, chứng cứ thu thập được, Phòng An ninh điều tra - Công an Hà Tĩnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đỗ Trọng Anh; khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 đối tượng: Vũ Thị Phương, Hoàng Thị Phương, Trần Thị Chiến, Nguyễn Thị Hằng, Võ Công Sơn để điều tra về hành vi: "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

X.SƠN