Báo Công An Đà Nẵng

Gian nan hành trình tầm nã

Thứ hai, 25/05/2020 07:17

Đến Đội truy nã- truy tìm (TN-TT) thuộc Phòng CSHS CATP Đà Nẵng, chúng tôi hầu như hiếm khi gặp CBCS có mặt ở đơn vị. Bởi, hầu hết trinh sát của đơn vị này ngày đêm bám địa bàn, lần theo dấu vết kẻ trốn chạy để vận động, bắt giữ đưa về quy án.

CBCS Đội TN-TT bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Quảng (ngoài cùng bên trái).

Trung tá Trương Như Hòa- Đội trưởng Đội TN-TT cho biết, đơn vị được thành lập trên cơ sở sáp nhập Phòng Truy nã tội phạm về Phòng CSHS từ tháng 10-2019. Mặc dù quy mô chỉ là một đội nghiệp vụ, quân số ít nhưng từ khi thành lập đến nay, toàn đội nỗ lực cố gắng, liên tiếp lập được nhiều chiến công xuất sắc. Lật từng trang sổ công tác, Trung tá Hòa thống kê nhanh: tính từ tháng 1-2019 đến đầu tháng 5-2020, toàn đội đã bắt và vận động được 48 đối tượng có lệnh truy nã. Trong số này có 36 đối tượng truy nã là người nước ngoài và 2 đối tượng truy nã quốc tế của Intepol.  Nổi bật nhất là ngày 20-12-2019, Phòng CSHS phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt 21 đối tượng truy nã là công dân Trung Quốc lẩn trốn tại Đà Nẵng. Sau đó, đơn vị đã áp giải số này ra cửa khẩu Lạng Sơn để bàn giao cho nước sở tại đưa về quê xử lý theo luật định. Mới nhất là chỉ trong vòng 7 ngày (từ 1-5 đến 7-5), đơn vị đã xác minh, bắt giữ 5 đối tượng có lệnh truy nã, trong đó có tên Nguyễn Văn Quảng (1970, trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà), một đối tượng giang hồ cộm cán tại Đà Nẵng.

Theo các trinh sát trực tiếp bắt giữ Nguyễn Văn Quảng, y có biệt danh là "Quảng ke", đối tượng rất manh động và xảo quyệt. Năm 2018, sau khi nhóm gần 10 đối tượng do Quảng cầm đầu cưỡng đoạt tài sản các hộ thu mua chíp chíp tại địa bàn cảng cá Thọ Quang bị Phòng CSHS CATP Đà Nẵng xác lập chuyên án triệt xóa, Quảng nhanh chân bỏ trốn, bị phát lệnh truy nã toàn quốc. Ngày 1-5, các trinh sát nắm được thông tin Quảng từ Quảng Bình về Đà Nẵng, tổ chức ăn nhậu tại một quán nhậu dưới chân núi Sơn Trà. Ngay lập tức, Đội TN-TT tổ chức lực lượng phong tỏa nơi đối tượng xuất hiện. Khi Quảng cùng đồng bọn lên ô-tô rời quán nhậu về nhà ở P. Thọ Quang thì lực lượng trinh sát bí mật bám theo. Lúc y mở cửa ô-tô,  chạm chân dưới đất để vào nhà thì bị khống chế bắt giữ. Cũng trong dịp này, Đội TN-TT còn bắt giữ đối tượng Võ Hùng có lệnh truy nã của CAQ Ngũ Hành Sơn về hành vi cố ý gây thương tích. Năm 2019, sau khi cùng đồng bọn sử dụng hung khí đánh nhau trên đường Đỗ Bá (TP Đà Nẵng), Hùng bỏ trốn khỏi nơi cư trú tại Đà Nẵng. Từng là đối tượng tù tha về, Hùng rất ranh ma, xảo quyệt trong việc ẩn náu. Y liên tục di chuyển từ Huế, Quảng Trị rồi Đà Nẵng và chỉ ở khách sạn, resort. Ngày 9-5, Hùng về Đà Nẵng thuê resort tạm trú ở địa bàn Q. Sơn Trà thì bị lực lượng CSHS CATP Đà Nẵng phát hiện. Ngay lập tức, y bị bắt giữ khi vừa trả phòng, chuẩn bị di chuyển đến nơi ở mới.

Việc xác minh, bắt giữ đối tượng truy nã là người Việt tuy có khó khăn, vất vả nhưng vẫn còn dễ hơn số đối tượng là người nước ngoài đến Đà Nẵng lưu trú. Số này đa phần nhập cảnh vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch, lưu trú tại khách sạn và núp bóng là khách du lịch, rất khó phát hiện. Thêm nữa, do bất đồng ngôn ngữ, khi bắt giữ rồi thì phải bố trí chỗ ăn, nghỉ phù hợp và di chuyển đối tượng đến nơi bàn giao cho nước sở tại tốn rất nhiều công sức và kinh phí. Tuy nhiên, với nỗ lực cố gắng của từng CBCS, thời gian qua, Đội TN-TT bắt được 36 đối tượng truy nã là người nước ngoài, chiếm 2/3 số đối tượng truy nã toàn đơn vị bắt được. Các đối tượng này chủ yếu phạm vào các hành vi "Xâm hại tình dục trẻ em", "Sử dụng mạng xã hội cho vay lãi nặng" "Bắt cóc tống tiền", "Tham ô tài sản"… Có trường hợp, trinh sát Đội TN-TT kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã là người ngoại quốc lưu trú tại khách sạn trên địa bàn Q. Sơn Trà khi y chuẩn bị tự sát.

Ngoài công tác truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú để hưởng  lượng khoan hồng pháp luật, từ khi thành lập đến nay, Đội TN-TT còn hoàn thành tốt công tác truy tìm bị hại, nhân chứng, vật chứng… phục vụ công tác điều tra. Thêm nữa, đội còn thông tin phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm để nhân dân biết cảnh giác đề phòng. Những việc làm này góp phần tích cực cùng đơn vị trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng Phòng CSHS ngày càng vững mạnh, đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Nguyên Thảo