Báo Công An Đà Nẵng

Giảng viên trẻ khởi nghiệp với rau thủy canh siêu sạch

Thứ ba, 30/05/2017 11:18

(Cadn.com.vn) - Khác với cách trồng rau sạch trên đất, anh Nguyễn Văn Tuấn (1983, giảng viên Trường Đại học Nha Trang, Khánh Hòa) lựa chọn trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh, đồng thời hướng dẫn, lắp đặt mô hình này cho hàng trăm gia đình trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Theo anh Nguyễn Văn Tuấn, với diện tích sân thượng chừng 8 -10m2 có thể trồng từ 5 – 7 loại rau khác nhau bằng phương thức thủy canh mà không tốn công làm đất, nhổ cỏ và bơm thuốc bảo vệ thực vật. Ông Lê Quang Lợi (P. Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hòa), chủ của một vườn rau thủy canh chia sẻ, ông chọn phương pháp trồng rau này bởi vừa có thể tận dụng không gian hẹp của gia đình để trồng rau, vừa giải trí rất hiệu quả. Tuy chi phí bỏ ra để trồng rau khá cao nhưng nếu trồng ổn định như hiện nay, gia đình ông luôn có đủ rau sạch để 8 người ăn.

Anh Tuấn cho biết, việc trồng và lắp đặt hệ thống rau thủy canh không liên quan nhiều đến chuyên ngành anh dạy. Năm 2012, trong lần xem phóng sự truyền hình về phương pháp trồng rau sạch của Nhật Bản, anh thấy rất thú vị. Từ đó, cứ có thời gian anh lại mày mò nghiên cứu. Đôi ba lần anh bị thất bại bởi không có kinh nghiệm thực tế, mọi kiến thức có được đều qua sách, báo và mạng Internet. Tuy vậy, anh quyết không từ bỏ và đã thành công. Đến nay, hàng trăm gia đình tìm đến đặt hàng anh lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà.

Trước nhu cầu của thị trường, anh Tuấn thành lập dịch vụ chuyên lắp đặt, tư vấn trồng rau thủy canh, với 5 - 6 nhân viên bán thời gian, tháng cao điểm anh thu nhập cả chục triệu đồng. Em Ngô Văn Viên, một nhân viên của dịch vụ cho biết, khi mới bước vào nghề, em vẫn chưa hiểu được giá trị của việc trồng rau sạch, nhờ sự hướng dẫn của anh Tuấn, đến nay, em đã thạo nghề và có hướng tự mở dịch vụ riêng. Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa Trần Thị Kim Liên nhận xét: Các mô hình trồng rau sạch của các thanh niên hiện nay phần nào đã khẳng định tính hiệu quả. Các sản phẩm được thị trường chấp nhận, nhất là những thị trường yêu cầu cao như các bếp ăn tập thể hay các nhà hàng, khách sạn.

P.V