Báo Công An Đà Nẵng

Giây phút cứu 6 nạn nhân đuối nước ở biển Cửa Lò

Thứ ba, 02/08/2022 07:18
Anh Trung kể lại lúc nâng 3 cháu nhỏ lên.

Đã 2 ngày trôi qua nhưng khi nhắc đến giây phút lao ra biển cứu các nạn nhân đuối nước trong lúc tắm biển Cửa Lò, anh Nguyễn Văn Trung (Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải, TX Cửa Lò) vẫn hết sức hồi hộp. Anh Trung kể, khoảng 5 giờ 30 ngày 30-7, anh cùng gia đình đi tắm ở bãi biển Cửa Lò. Hôm đó, đi cùng đoàn có cả anh Trần Quốc Tuấn (Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò) và một số người bạn khác. Đến khoảng 6 giờ 15, anh Trung nghe tiếng kêu cứu từ phía ngoài xa, nhìn ra anh thấy một nhóm người đang chới với giữa dòng nước.

“Nghe tiếng kêu “cứu... cứu”, nhìn ra xa thấy có cánh tay đang chới với, tôi liền bơi ra phía tiếng người kêu cứu. Do khoảng cách khá xa nên chỉ thấy mờ ảo là một đoàn gồm các cháu lớn và nhỏ đang chới với giữa dòng. Tôi không ước lượng được khoảng cách bao xa nhưng khi bơi đến nơi tôi cũng đã cảm thấy khá mệt”, anh Nguyễn Văn Trung kể lại.


Anh Tuấn tham gia cứu 1 nạn nhân đuối nước.

“Bơi ra được một đoạn thì tôi nhìn thấy 1 cháu đang bơi vào bờ, dù sức bơi của cháu đã yếu dần nhưng thấy cháu có khả năng bơi vào bờ nên tôi đã hướng ra phía sau và phát hiện một cháu trai chừng 10 tuổi cũng đang cố bơi. Thấy cháu trai này bơi bập bõm như sắp chìm nên tôi đưa tay nâng cháu lên để cháu thở được một lúc. Lúc này, tôi nghe bên ngoài có 3 cháu nữa đang kêu cứu. Tôi động viên cháu trai này bình tĩnh, cố gắng nằm nổi người nhưng nghe cháu khẩn thiết “xin chú đừng thả cháu”. Biết rằng tình huống nguy cấp nhưng lúc đó nếu đưa cháu trai này vào bờ thì sẽ không kịp cứu 3 cháu còn lại nên tôi dùng sức đẩy cháu trai này trôi vào được 1 đoạn và tiếp tục bơi ra. Sau này, có 1 người dân đã ra cứu cháu trai này”, anh Trung cho biết thêm.

Tiếp đó, anh Trung bơi ra khoảng 10m nữa thì phát hiện 3 cháu đang chới với, trong đó có 1 cháu sắp chìm. “Tôi dùng 2 tay nâng 2 cháu lên để các cháu thở. Cứ như thế, tôi vừa lần lượt thả cháu này rồi lại nâng cháu khác lên để 3 cháu thở được. Vừa nâng tôi vừa trấn an các cháu bình tĩnh “không được khóc, cố gắng giữ sức thở nếu không các cháu sẽ chết”. May mắn là tôi đã đưa được cả 3 cháu vào phía trong, gần đến chỗ nước cạn thì được anh Tuấn và anh Nguyễn Trường Trung (trú tại phường Nghi Hòa) ra giúp nhưng lúc này tôi nói anh Trung ra cứu cháu trai đang tự bơi lúc nãy vào bờ” - anh Trung nhớ lại. Cũng theo lời anh Trung, trong đoàn người đuối nước này có 1 ông bố đi cùng nhưng một mình ông không đủ sức để đưa các cháu vào bờ. Người đàn ông này chỉ cứu được con của mình, lôi vào bờ.

Còn anh Trần Quốc Tuấn (Bí thư đảng ủy phường Nghi Hòa) cho biết, thời điểm xảy ra vụ đuối nước trời nắng, sóng biển không quá cao. Anh Tuấn nhận định, nguyên nhân có thể do các cháu mải tắm nên bị sóng cuốn ra xa. Khi các cháu ra đó chơi cùng gia đình, lúc đầu mực nước cũng chỉ mấp mé hông. Nhưng không ngờ sóng cuốn nên mới đẩy ra xa.

Hiện trường nơi các cháu đi tắm và không may bị đuối nước.

Sau khi sơ cứu tại chỗ cho một cháu nữ vừa học xong THPT tự bơi vào bờ nhưng đã ngất lịm do uống nhiều nước. Cháu gái này đã được mọi người sơ cứu, xốc người và đưa đi bệnh viện cấp cứu. Sau sự việc xảy ra, gia đình các em nhỏ được anh Trung, anh Tuấn cứu đã đến tận nhà để nói lời cảm ơn. Hiện sức khỏe 6 cháu đã ổn định trở lại.

Theo ông Hoàng Văn Phúc - Phó UBND TX Cửa Lò cũng cho biết, hành động dũng cảm cứu 6 thiếu niên đuối nước của 2 đồng chí Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải và phường Nghi Hòa là rất đáng khâm phục. UBND TX Cửa Lò sẽ đề xuất khen thưởng, biểu dương hành động dũng cảm này, nhằm lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt trong cộng đồng. Thông qua sự việc này, chính quyền TX Cửa Lò cũng khuyến cáo người dân, du khách cần nâng cao ý thức trong phòng, chống đuối nước khi tắm biển.

Dương Hóa