Báo Công An Đà Nẵng

Gìn giữ thương hiệu làng nghề

Thứ hai, 16/01/2017 10:41

(Cadn.com.vn) - Làng nghề truyền thống bánh tráng nướng Túy Loan (xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) từ lâu đã nổi tiếng khắp các vùng bởi thứ đặc sản dân dã, đến nay tuy không còn nhiều hộ sống bằng nghề này nữa song những người tâm huyết vẫn nỗ lực không ngừng để duy trì và phát triển quảng bá cho thứ đặc sản quê hương này. Khi Tết Nguyên đán đang cận kề, cũng là lúc các hộ gia đình ở làng Túy Loan phải tất bật làm ra những chiếc bánh ngon giúp người tiêu dùng đón tết trọn vẹn. Đây cũng là dịp để hộ dân trong làng nghề tăng thu nhập, đón tết sung túc, đồng thời tạo nên không khí tết cổ truyền thêm rộn ràng, đầm ấm. "Ở làng nghề bánh tráng này, dù thu nhập mỗi lao động so với các công việc khác không cao, nhưng lớp người già cũng không ai muốn bỏ nghề, bởi chúng tôi muốn giữ lửa làng nghề, gìn giữ thương hiệu mà các bậc cha ông đã tốn công gầy dựng. Bên cạnh đó, để nghề này phát triển ổn định, rất cần các cơ quan chức năng nghiên cứu khai thác hiệu quả giữa phát triển kinh tế gắn với du lịch làng nghề", bà Tám Bổn mong muốn.

Dù tuổi cao nhưng bà Tám Bổn vẫn tâm huyết với nghề.

Theo phong tục, cứ mỗi dịp lễ tết, bánh tráng nướng là món ăn không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên của mỗi gia đình nông thôn. Bánh tráng Túy Loan ngày nay không chỉ là món ăn quen thuộc của làng quê mà nó còn theo chân du khách, bạn bè bốn phương và trở thành một thương hiệu làng nghề của vùng ven Đà Nẵng. Thời gian sản xuất chủ yếu tập trung vào 2 tháng cuối năm. Gạo đúc bánh tráng phải là gạo xiệc do nông dân trong làng tranh thủ gieo sạ, thu hoạch để gần tết mang ra làm nguyên liệu. Cứ 1 ang gạo là 12 lon mè trắng, phụ gia với các thứ như gừng, tỏi, đường, nước mắm hoặc muối. Mỗi cái bánh phải tráng làm 2 lớp và tuyệt đối không được phơi nắng mà phải sấy trên bếp than hồng... Sở dĩ bánh tráng Túy Loan nổi tiếng là nhờ kinh nghiệm của ông bà truyền lại, con cháu nối nghiệp phát huy. Muốn cho bánh thơm ngon, nhai giòn tan lại để được lâu, người làm phải chọn đúng giống lúa, đặc biệt là không được chọn lúa mới gặt, cũng không nên chọn lúa quá cũ. Quá trình sấy và gỡ bánh cũng là một nghệ thuật. Muốn chiếc bánh nguyên vẹn, không cong vênh, người sấy phải biết canh bếp than để gỡ cho đúng lúc. Sau đó xếp lại thành chục, rồi dằn cho phẳng mặt, trước khi giao hàng với giá 130 ngàn đồng/chục loại bánh có đường kính 35cm... "Nghề này vất vả lắm, nhiều công đoạn, phải chuẩn bị nguyên liệu từ chiều hôm trước. Hôm sau phải thức dậy từ 2 giờ sáng nhóm bếp. 1 ang gạo tráng được 80 cái. Tráng miết cho tới khi trời tắt nắng thì ngưng. Một lò phải có 2-3 người vừa tráng vừa sấy bánh", ông Bốn Bê với gần 40 năm ngồi bếp chia sẻ.

Được biết, trong quá trình nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn Hòa Vang như dệt chiếu Cẩm Nê, chằm nón La Bông (xã Hòa Tiến) đang mong muốn được khôi phục, thì làng nghề bánh tráng Túy Loan là một địa chỉ có tiềm năng. Tuy nhiên, do điều kiện hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng nên hướng phát triển làng nghề còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, gần 25 hộ trong làng đang tập trung tăng lượng sản xuất để phục vụ thị trường trong và ngoài TP, tạo việc làm cho một lượng lớn lao động nông nhàn. Điều này không chỉ cải thiện thu nhập cho người dân mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bà Mười Phong cho biết: "Nhiều năm qua, địa phương đặc biệt lưu tâm đến làng nghề truyền thống này, đề án duy trì, phát triển làng nghề bánh tráng lên các cấp cũng đã được TP thẩm định. Cái cần và cấp thiết nhất của các hộ sản xuất là quảng bá thương hiệu. Từ đó người tiêu dùng sẽ để ý đến thương hiệu, nếu đầu ra ổn định và mở rộng thêm thị trường tiêu thụ thì làng nghề sẽ có sức sống mới".

Theo chúng tôi, hiện nay làng nghề bánh tráng nướng Túy Loan chưa thật sự khai thác được thế mạnh, bởi các cơ sở sản xuất còn nhỏ lẻ và manh mún nên rất mong các ban ngành cần tập trung hỗ trợ; cùng với những nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như người dân, kỳ vọng một ngày không xa làng nghề bánh tráng Túy Loan sẽ sớm có tên trong bản đồ các tour du lịch làng nghề của TP và khu vực.

An Dương