Báo Công An Đà Nẵng

Giúp bạn sai cách, cùng nhau đi tù

Thứ tư, 22/11/2023 07:49
4 bị cáo Sơn, Hưng, Đạt và Tuấn tại phiên tòa.

Theo hồ sơ, Chuyên Phi Cường và Nguyễn Thanh Bảo là bạn của nhau. Bạn gái của Bảo là T.T.C.N làm nhân viên tại một quán bi-a ở TP Cam Ranh. Tối 20-9-2018, Phan Văn Thanh đến quán bi-a nói trên và trêu ghẹo, chặn xe không cho N. về. Do vậy, N. gọi điện thoại cho Bảo nhờ đến đưa về thì Bảo nói N. gọi nhờ Cường đưa về.

Khi N. gọi thì Cường đang ăn nhậu cùng Hưng, Sơn, Đạt, Tuấn và Trần Bá Duy Hải. Cường nói lại cho cả nhóm nghe và mượn xe máy của Hải để đi thì Sơn nói cả nhóm cùng đến đưa N. về. Trước khi đi, Sơn nói với Đạt, Hưng, Tuấn khi đến quán bi-a, xác định được người trêu ghẹo N. thì Sơn sẽ xông vào đánh trước, Đạt, Tuấn, Hưng xông vào đánh hỗ trợ.

Sau đó, Sơn giấu dao trong người rồi cùng cả nhóm đến quán bi-a. Sau khi được N. chỉ người trêu ghẹo, Cường đến hỏi Thanh vì sao không cho N. về thì Sơn liền xông tới đạp vào người Thanh. Hưng, Đạt và Tuấn cùng xông vào đánh Thanh. Thanh bỏ chạy thì Hưng, Sơn, Đạt đuổi theo, tiếp tục đánh Thanh; riêng Sơn đâm trúng thắt lưng Thanh. Theo kết luận giám định, Thanh bị tổn thương cơ thể 13%.

Sau khi phạm tội, Hưng, Sơn, Đạt bỏ trốn, đến ngày 18-10-2019, Sơn đầu thú và 1 tháng sau, Đạt cùng Hưng bị bắt theo lệnh truy nã. Cơ quan điều tra xác định không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Bảo, Cường, Hải, N. do không có ý thức gây thương tích cho bị hại.

Được biết, đối tượng Tuấn từng 2 lần bị xử phạt hành chính về hành vi: “Chuẩn bị hung khí nhằm mục đích gây thương tích cho người khác” và “Gây rối trật tự công cộng” có mang theo các loại vũ khí thô sơ; từng bị xử phạt về hành vi: “Cố ý gây thương tích”; đang chấp hành án về tội: “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Đối tượng Đạt đang chấp hành án về tội: “Gây rối trật tự công cộng”. Sau khi phạm tội, mỗi bị cáo đã bồi thường cho bị hại 2,5 triệu đồng.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Lê Tuấn Anh Sơn 9 năm 3 tháng tù; Dương Quang Hưng 9 năm tù; Tạ Văn Thành Đạt 9 năm tù, tổng hợp bản án về tội: “Gây rối trật tự công cộng” trước đó thành 12 năm 9 tháng tù; Đào Thanh Tuấn 6 năm tù, tổng hợp với 2 bản án về tội: “Gây rối trật tự công cộng” và “Giết người” trước đó thành 12 năm tù.

K.H