Báo Công An Đà Nẵng

Góp phần cho bình yên Cố đô

Thứ hai, 15/08/2022 17:11
CAP An Tây cắm biển công bố số điện thoại đường dây nóng tại khu vực nghĩa trang.


An Tây là địa bàn có nhiều di tích lịch sử nên thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu, tham quan; giáp địa bàn phường, có nhiều trường đại học với gần 10.000 sinh viên đang theo học. Với đặc thù của địa bàn, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) CAP An Tây phải luôn nỗ lực trong quá trình công tác để đảm bảo tốt ANTT. Trung tá Nguyễn Ngọc Nhật Minh - Trưởng CAP An Tây cho biết, ngay sau khi Bộ Công an phát động đợt phong trào thi đua đặc biệt, đơn vị đã khẩn trương thực hiện các văn bản, kế hoạch của cấp trên về triển khai thực hiện dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD), tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng vào cuộc, chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp CAP thực hiện có hiệu quả.

Công tác điều tra cơ bản, phân tích, đánh giá các thông tin của công dân, tiếp nhận hồ sơ, phân loại, sàng lọc… được đảm bảo với phương châm “Gần làm đêm, xa làm ngày; dễ làm trước, khó làm sau; tập trung trước, phân tán sau; người nghỉ, máy không nghỉ, đảm bảo khoa học, hợp lý, không gây phiền hà cho người dân trong quá trình thực hiện”. Trong các đợt tiếp nhận hồ sơ lưu động trên địa bàn, tất cả các ngày đều đạt chỉ tiêu thu nhận kết quả cao, tạo được sự đồng thuận cao của người dân.

Ngoài thực hiện 2 dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý CCCD, CAP An Tây tập trung làm tốt công tác bảo đảm ANTT. Điển hình như vụ truy bắt nhanh đối tượng cướp giật tài sản của 2 tu sĩ Phật giáo đã tạo hình ảnh tốt đẹp của lực lượng CAND với những người có uy tín trong tôn giáo. Cụ thể, chị P.T.T (1986) chở chị N.T.T.H (1997, đều là tu sĩ) bằng xe máy trên đường Võ Văn Kiệt (P. An Tây) thì bị một nam thanh niên đi xe máy từ phía sau vượt lên và giật túi xách của chị H. nhưng bị chị H. dùng tay giữ lại. Lúc này, điện thoại di động hiệu iPhone đã rớt xuống đường và cả 3 người cùng bị ngã xe xuống đường. Đối tượng đã nhanh chóng đứng dậy lấy xe tẩu thoát. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 1 giờ truy xét, CAP An Tây đã bắt giữ đối tượng gây án là Hoàng Văn Thắng (1997, trú đường Đặng Huy Trứ, TP Huế), có 1 tiền án về tội cướp giật tài sản, ra tù vào năm 2018.

Đặc biệt, mới đây từ phản ánh của nhân dân, vào các ngày rằm và mồng 1 âm lịch hàng tháng, hàng ngàn người dân Huế đổ về P. An Tây để thăm mộ người thân thì bị nhiều đối tượng xăm trổ đến “xin đểu”. Nhận được tin báo, CAP An Tây phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Huế nhanh chóng vào cuộc xác minh; xác định có 14 đối tượng thuộc nhiều nhóm khác nhau thường xuyên đến nghĩa trang để “xin đểu” nên tiến hành làm việc với các đối tượng, yêu cầu viết cam đoan, cam kết, yêu cầu chấm dứt việc xin tiền tại nghĩa trang. Để chấm dứt nạn “xin đểu”, CAP An Tây tổ chức cắm bản, công bố số điện thoại đường dây nóng tại các nghĩa trang cho người dân kịp thời phản ánh; tăng cường công tác tuần tra xử lý nghiêm các đối tượng trên…

Đảm bảo ANTT trên một địa bàn đa dạng về dân cư, CAP An Tây xác định phải tiếp tục củng cố, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững mạnh trên cơ sở nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào Toàn dân BVANTQ theo hướng đi sâu vào thực chất. Đặc biệt, CAP An Tây đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập mô hình “Đảm bảo bình yên khu nội trú Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế” đóng trên địa bàn; tạo sự gắn kết giữa Học viện với nhân dân và lực lượng Công an, chính quyền địa phương.

Với sự nỗ lực trong quá trình công tác của mỗi CBCS CAP An Tây đã chung tay góp phần đảm bảo tình hình ANTT Cố đô Huế.

H.L