Báo Công An Đà Nẵng

Hà Tĩnh sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Thứ bảy, 06/04/2024 09:00
Cổng vào khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú (xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ).

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Hà Tân thông tin về công tác chuẩn bị và triển khai các hoạt động tổ chức kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú. Theo đó, thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động kỷ niệm phù hợp, thiết thực, hiệu quả gắn với phát động phong trào thi đua, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Ngoài ra, các đơn vị liên quan cũng xây dựng phim tài liệu; sưu tầm, trưng bày, triển lãm tài liệu, hiện vật, kỷ vật về Tổng Bí thư Trần Phú; tổ chức cuộc thi tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú trong toàn ngành giáo dục; chỉnh trang khu lưu niệm, khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú và các công trình liên quan tại huyện Đức Thọ.

Theo kế hoạch, chương trình kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú sẽ được tổ chức vào ngày 16 và 17- 4 tại Hà Tĩnh. Trong đó có các hoạt động chính như: lễ dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú (xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ); hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề "Tổng Bí thư Trần Phú- chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam"; chương trình lễ kỷ niệm diễn ra vào sáng 17- 4, tại Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh Hà Tĩnh.

Nội dung được xác định quan trọng nhất của lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú là chương trình nghệ thuật chào mừng, với chủ đề "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu". Chương trình dự kiến có thời lượng 40 phút, gồm 3 chương: "Khí phách sông La", "Người cộng sản kiên trung" và "Quê hương vang mãi lời anh". Kịch bản được thể hiện dưới dạng ca kịch là câu chuyện về quá trình giác ngộ đi tìm lý tưởng cách mạng của đồng chí Trần Phú, người viết nên Luận cương chính trị đầu tiên và trở thành Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Về những ngày tháng bị địch bắt tra tấn, tù đày, trước lúc hy sinh để lại lời hiệu triệu bất hủ cho các đồng chí của mình và muôn đời sau: "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu". Phần cuối chương trình thể hiện hình ảnh quê hương Hà Tĩnh kiên cường, mạnh mẽ "vang mãi lời anh" trên đường đổi mới và hội nhập, phát triển. Chương trình quy tụ hơn 100 nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh và Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam biểu diễn.

Bên cạnh chương trình nghệ thuật, một trong những điểm nhấn của lễ kỷ niệm là hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề "Tổng Bí thư Trần Phú- chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam" do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức. Ngoài ra, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương chuẩn bị chương trình lễ dâng hương, trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú.

Phòng trưng bày lưu niệm.

Ông Trần Xuân Lương- Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh cho biết: "Chúng tôi đang tập trung cao độ thực hiện các nhiệm vụ tỉnh giao đảm bảo kế hoạch. Trong đó, đã hoàn thiện kịch bản chi tiết của lễ dâng hương và trồng cây lưu niệm tại khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú để trình Ban tổ chức lễ kỷ niệm phê duyệt. Đồng thời chỉ đạo Nhà hát NTTT Hà Tĩnh xây dựng chương trình nghệ thuật, đẩy nhanh tiến độ tập luyện để phục vụ lễ kỷ niệm". Cùng với đó, Sở cũng đã chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai các phần việc phục vụ lễ kỷ niệm như: tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó tập trung tại huyện Đức Thọ và TP Hà Tĩnh, các tuyến quốc lộ…; xây dựng kế hoạch, đề cương chi tiết trưng bày các ấn phẩm, tư liệu về thân thế, sự nghiệp của Tổng Bí thư Trần Phú tại nơi tổ chức hội thảo và nơi tổ chức lễ kỷ niệm;chỉ đạo Ban Quản lý di tích Tổng Bí thư Trần Phú tu bổ, tôn tạo khu di tích để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm… "Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các công việc đang được gấp rút hoàn thành, sẵn sàng cho lễ kỷ niệm diễn ra thành công"- ông Lương cho hay.

X.Sơn