Báo Công An Đà Nẵng

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng cao kỷ lục

Thứ hai, 17/07/2023 08:58

Reuters đưa tin, sau ba ngày cân nhắc, với tỷ lệ sít sao là 219 phiếu thuận và 210 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 14-7 thông qua dự thảo cho Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2024 với mức phân bổ ngân sách là 886 tỷ USD, con số cao kỷ lục từ trước tới nay. Tỉ lệ phiếu sít sao thể hiện rõ sự chia rẽ trong quan điểm của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa - bên đang nắm nhiều ghế hơn ở Hạ viện.

Dự luật đề xuất tăng lương cho quân nhân, bổ sung ngân sách nhằm cạnh tranh quân sự với Trung Quốc và chi thêm 300 triệu USD hỗ trợ Ukraine. Ngoài ra, Hạ viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 222 ủng hộ và 211 phiếu chống cấm Lầu Năm Góc trả tiền cho các ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính và điều trị hormone cho quân nhân.

Giới quan sát nhận định, phe Cộng hòa ở Hạ viện có thể thông qua các điều khoản gây tranh cãi trong dự luật này mà không cần sự ủng hộ từ phe Dân chủ. Tuy nhiên, tại Thượng viện, viễn cảnh những thay đổi trên được thông qua là rất thấp vì đảng Dân chủ đang nắm đa số ghế ở cơ quan lập pháp này. Bản dự thảo sẽ được chuyển lên Thượng viện để cơ quan này thảo luận và bỏ phiếu vào tuần tới.

B.NGÂN