Báo Công An Đà Nẵng

Hai giám đốc mang súng thị uy

Thứ hai, 12/09/2022 10:07
Khẩu súng AK là tang vật của vụ án.

Theo đó, lúc 21 giờ 45 ngày 19-8, người dân phố núi Hương Khê hoảng hốt khi nghe nhiều tiếng nổ phát ra từ phía khu vực nhà Lê Xuân Giáp. Âm thanh phát ra giống với tiếng nổ của súng quân dụng, khiến người dân bất an, hoảng sợ. Sự việc xảy ra vào ban đêm, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Xét thấy, vụ việc có tính chất phức tạp, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) nhanh chóng vào cuộc, tiến hành phối hợp với Công an huyện Hương Khê xác minh, làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng CSHS và Công an huyện Hương Khê đã điều tra và xác định: Tối 19- 8, Lê Xuân Giáp, Trần Phát Đạt, Hồ Hồng Quảng cùng một số người khác ăn nhậu tại quán "Huân Nhung (tại thị trấn Hương Khê). Quá trình ăn nhậu, giữa Giáp và Đạt xảy ra xích mích, cãi vã liên quan đến nợ nần tiền bạc, sau đó cả hai ra về.

Sau đó, Đạt lấy 1 khẩu súng CZ75 cùng nhiều viên đạn rồi đi đến nhà Giáp để tiếp tục nói chuyện. Khi đến nơi, Đạt gọi Giáp mở cổng để vào nhà. Đối mặt với Đạt, Giáp cũng lấy trong nhà ra 1 khẩu súng AK, đi đến cạnh Đạt rồi chĩa nòng súng lên trời bắn liên tiếp 6 phát để thị uy. Sau đó, cả hai tiếp tục vào nhà nói chuyện nợ nần rồi ra về.

Cơ quan điều tra lấy lời khai Lê Xuân Giáp và Trần Phát Đạt.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, để tránh bị phát hiện, các đối tượng đã thống nhất khai báo, bưng bít thông tin, đồng thời cất giấu và tẩu tán hai khẩu súng cùng nhiều viên đạn. Tuy nhiên, với những chứng cứ lực lượng Công an thu thập được buộc các đối tượng phải thừa nhận hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra đã truy tìm, thu giữ được 2 khẩu súng nói trên cùng nhiều viên đạn.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định, mặc dù trước đó không tham gia giải quyết mâu thuẫn giữa Giáp và Đạt, nhưng sau khi xảy ra sự việc, Hồ Hồng Quảng đã đảm nhận việc đưa 2 khẩu súng nói trên đi cất giấu hòng che giấu hành vi phạm tội cho Giáp và Đạt. Được biết, Lê Xuân Giáp và Trần Phát Đạt là giám đốc những doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hương Khê. Trần Phát Đạt là Chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện Hương Khê, còn Lê Xuân Giáp là đối tượng đã có 1 tiền án về tội "Giết người" và 1 tiền án về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Hiện, vụ án đang được Phòng CSHS tiếp tục điều tra, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phúc Quân