Báo Công An Đà Nẵng

Hai kẻ lừa đảo sa lưới pháp luật

Thứ hai, 22/01/2024 08:54
Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên công bố lệnh bắt tạm giam đối với Trần Công Tĩnh và Trần Văn Ga.

Sau một thời gian làm rõ các tình tiết có liên quan, ngày 10-1, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Duy Xuyên đã bắt tạm giam đối tượng Trần Công Tĩnh (2005, trú xã Phong An, H. Phong Điền) và Trần Văn Ga (2005, trú thị trấn Phong Điền, H. Phong Điền) về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên không gian mạng.

Theo kết quả điều tra, để thực hiện ý đồ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội, đầu năm 2022, Trần Công Tĩnh đặt mua Chứng minh nhân dân mang tên người khác để mở tài khoản ngân hàng, lập ra các fanpage, tài khoản Zalo ảo và cho đăng tải liên tục những hình ảnh, video rao bán những sản phẩm xe máy đời mới, chất lượng cao, như: SH, Exciter... nhưng giá bán chỉ bằng 1/3 hoặc 2/3 giá trị trường nhằm thu hút những người dùng mạng xã hội có nhu cầu. Nhằm tạo lòng tin của mọi người, Trần Công Tĩnh lên mạng đặt làm giả các loại giấy tờ của cơ quan Nhà nước về việc thanh lý xe, các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe... để chứng minh nguồn gốc qua đó dễ dàng đánh vào tâm lý ham rẻ của các nạn nhân.

Khi có người liên hệ, đặt vấn đề mua xe, Trần Công Tĩnh sẽ yêu cầu nạn nhân chụp ảnh Căn cước công dân gửi cho Tĩnh làm giấy tờ xe và xin địa chỉ nhà để giao xe tận nơi trong thời gian 3-6 ngày tùy vào khoảng cách. Với những khách hàng cẩn thận, yêu cầu được trực tiếp xem hàng, Tĩnh sẽ thuê một địa chỉ nào đó trong thời gian 1-2 ngày rồi cung cấp cho khách hàng để tạo uy tín. Khi nhận thấy nạn nhân đã tin tưởng để thực hiện giao dịch, Trần Công Tĩnh yêu cầu nạn nhân đặt cọc một khoản tiền tương ứng 20% giá trị xe vào tài khoản giả đã đăng ký trước đó. Sau khi nhận tiền đặt cọc, Trần Công Tĩnh còn yêu cầu các nạn nhân chuyển thêm tiền để thực hiện các dịch vụ, như: phí vận chuyển, phí làm hồ sơ xe... để “moi” thêm tiền của các nạn nhân, sau đó cắt toàn bộ liên lạc.

Cũng với thủ đoạn tương tự Trần Công Tĩnh, từ năm 2022 tháng 12-2023, Trần Văn Ga tạo lập ra nhiều tài khoản Facebook, Zalo dưới tên giả rồi liên tục đưa những thông tin liên quan đến dịch vụ tuyển “phi công” phục vụ “quý bà”. Kèm theo thông tin tuyển “phi công”, Ga còn đăng hình ảnh các phụ nữ có ngoại hình xinh đẹp, đang chịu cảnh “phòng không”, cần người giải quyết nhu cầu theo dạng “tình một đêm” hoặc lâu dài và cam kết nếu “phục vụ tốt” thì sẽ được thưởng số tiền rất lớn... Bằng cách đó, khi có người liên lạc, muốn tham gia dịch vụ “phi công trẻ”, Trần Văn Ga yêu cầu các nạn nhân nộp các khoản phí như: “phí đăng ký làm phi công”, “phí đặt phòng khách sạn”, “phí làm thẻ phi công”..., sau khi nạn nhân chuyển khoản xong, thì Trần Văn Ga chiếm đoạt các khoản tiền này và cắt đứt liên lạc.

Căn cứ kết quả sao kê tài khoản ngân hàng “ảo” được 2 đối tượng Trần Công Tĩnh, Trần Văn Ga sử dụng vào hoạt động lừa đảo, cơ quan điều tra đã xác định từ năm 2022 đến nay, tổng số tiền hai đối tượng chiếm đoạt được của hơn 50 người bị hại tại các địa phương, như: Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi... với số tiền hơn 550 triệu đồng. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên tiếp tục, điều tra xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

M.T