Báo Công An Đà Nẵng

Hai ứng viên tranh chức Thủ tướng Anh tranh luận trực tiếp trên truyền hình

Thứ tư, 27/07/2022 11:07
Ông Sunak và bà Truss trong cuộc tranh luận trên truyền hình tối 25-7. Ảnh: BBC

Nội dung cuộc tranh luận tập trung chủ yếu vào vấn đề thuế mà hai ứng cử viên có quan điểm trái ngược nhau. Bà Truss cam kết nếu thắng cử sẽ cắt giảm 30 tỷ bảng Anh (36,1 tỷ USD) tiền thuế, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong khi ông Sunak cho biết sẽ chỉ giảm thuế sau khi kiểm soát được lạm phát. Ông Sunak cho rằng chính sách cắt giảm thuế của bà Truss sẽ khiến lãi suất tăng cao và kinh tế sụp đổ, đẩy hàng triệu người rơi vào khốn khó, trong khi bà Truss lập luận chính sách tăng thuế mà ông Sunak theo đuổi sẽ gây tác động tiêu cực, khiến kinh tế Anh rơi vào suy thoái. Hai bên cũng tranh luận các vấn đề khác, trong đó có quan điểm về vấn đề Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu); chính sách ngoại giao, trong đó có quan hệ với Trung Quốc; thành tích trong chính phủ và trình độ học vấn của hai ứng viên…

Cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak hy vọng, cuộc tranh luận trên truyền hình sẽ giúp ông giành bước đột phá trước Ngoại trưởng Truss, người được coi là có nhiều khả năng sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh hơn. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò với 1.000 cử tri, ông Sunak chỉ nhỉnh hơn bà Truss một chút, với tỷ lệ ủng hộ 39% so với 38% ủng hộ bà Truss. Trong khi đó, cuộc khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường Opinium cho thấy đảng viên Bảo thủ cho rằng bà Truss đang làm tốt hơn, với tỷ lệ ủng hộ 47% so với 38% ủng hộ ông Sunak.

Khoảng 160.000 đảng viên Bảo thủ bắt đầu nhận phiếu bầu vào tuần tới và sẽ bỏ phiếu qua đường bưu điện hoặc trực tuyến. Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 2-9 và tên lãnh đạo của đảng Bảo thủ, đồng thời là thủ tướng mới của Anh sẽ được công bố vào ngày 5-9.

T.N