Báo Công An Đà Nẵng

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên vi phạm thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều

Thứ bảy, 15/10/2022 14:48
Một màn hình tại ga Seoul chiếu bản tin về việc Triều Tiên bắn pháo vào "vùng đệm" ngày 14-10. Ảnh: Yonhap

Quân đội Hàn Quốc cho biết, ngày 14-10, Triều Tiên đã bắn khoảng 170 phát đạn pháo vào các "vùng đệm" trên biển được thiết lập theo thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều năm 2018. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên bắn khoảng 130 phát đạn pháo về phía biển Hoàng Hải từ khu vực Majang-dong thuộc tỉnh Hwanghae trong khoảng thời gian từ 1 giờ 20 đến 1 giờ 25 và khoảng 40 phát đạn pháo vào vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên từ khu vực Gueup-ri, tỉnh Gangwon trong khoảng thời gian từ 2 giờ 57 đến 3 giờ 07.

JCS cho biết động thái trên của Bình Nhưỡng diễn ra sau khi 10 máy bay chiến đấu của Triều Tiên thực hiện hoạt động bay gần biên giới liên Triều, khiến Không quân Hàn Quốc phải huy động các máy bay tàng hình F-35A và các khí tài quân sự khác tới hiện trường. JCS cho biết thêm rằng cơ quan này cũng phát hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng vào lúc 1 giờ 49 sáng 14-10.

Vi phạm Thỏa thuận quân sự

Giới quan sát đánh giá đây là những động thái mới nhất trong chuỗi các hành động khiêu khích của Triều Tiên. "Chúng tôi đang nỗ lực chuẩn bị tư thế sẵn sàng chống lại các hành động khiêu khích của Triều Tiên mà không để lại bất kỳ kẽ hở nào", Tổng thống Yoon Suk Yeol nói với báo chí. Tổng thống Hàn Quốc cho rằng việc cảnh giác với Triều Tiên và bảo vệ nền dân chủ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh quốc gia. Theo ông Yoon, việc Triều Tiên thực hiện bắn đạn pháo vào "vùng đệm" đã vi phạm Thỏa thuận quân sự toàn diện 2018, trong đó kêu gọi ngừng mọi hoạt động quân sự thù địch giữa hai miền Triều Tiên. Thỏa thuận quân sự toàn diện được ký sau hội nghị thượng đỉnh năm 2018, giữa tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Một số thành viên của Đảng Quyền lực nhân dân (PPP) của Hàn Quốc cho rằng thỏa thuận này nên bị hủy bỏ trong bối cảnh Triều Tiên tăng cường thử tên lửa trong những tuần gần đây. Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) cũng lên án động thái của Bình Nhưỡng là leo thang căng thẳng, đồng thời cáo buộc Triều Tiên vi phạm thỏa thuận 2018 về việc thực hiện các "hành động thù địch" ở khu vực biên giới.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 14-10, phía Triều Tiên đã xác nhận đã thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) vào sáng cùng ngày, đồng thời cho biết vụ phóng mới nhất này được thực hiện sau khi Bình Nhưỡng phát hiện quân đội Hàn Quốc tiến hành một "cuộc bắn pháo trong khoảng 10 giờ gần khu vực phòng thủ phía trước của Quân đoàn 5 Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) vào ngày 13-10". Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu KPA cho biết hành động của Triều Tiên là đáp trả đối với Hàn Quốc về các hoạt động quân sự tại khu vực tiền tuyến.

"Quan ngại sâu sắc"

Yonhap đưa tin, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, trong cuộc điện đàm ngày 14-10, phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại sâu sắc liên quan một loạt hành động gây hấn quân sự mới nhất của Triều Tiên.

Ông Kim Gunn, đặc phái viên phụ trách vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, và người đồng cấp Mỹ Sung Kim, lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) cũng như vụ bắn pháo của Bình Nhưỡng ra phía "vùng đệm" hàng hải trước đó cùng ngày. Theo ông Kim Gunn, vụ bắn pháo của Triều Tiên rõ ràng vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều ký hồi tháng 9-2018 nhằm giảm thiểu căng thẳng quân sự.

Phái viên Hàn Quốc còn tiến hành điện đàm riêng rẽ với người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi. Quan chức ba nước bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước các hành động gây hấn của Triều Tiên, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác song phương và ba bên để đáp trả cứng rắn trước mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

AN BÌNH

Hàn Quốc trừng phạt 31 cá nhân và tổ chức của Triều Tiên

Trong diễn biến liên quan, Hàn Quốc ngày 14-10 cho biết đã đưa 15 cá nhân và 16 tổ chức của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, đánh dấu những biện pháp trừng phạt đơn phương lần đầu tiên của Hàn Quốc trong gần 5 năm qua trong một nỗ lực ngăn chặn các chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Các cá nhân trong danh sách này bao gồm các quan chức của các hãng vận tải biển và các tổ chức có liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên, cũng như liên quan đến việc cung ứng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ hàng loạt hành vi gây hấn bằng tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên với tần suất chưa từng có và luật hóa việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật chống lại chúng tôi".